Mũ bảo hiểm đồng hành cùng trẻ em khi tham gia giao thông

Ngày 13/1 tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) và Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp đã công bố Kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm (MBH) đối với trẻ em trong năm 2015.

Kế hoạch này nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành quy định của pháp luật về đội MBH đối với trẻ em trên toàn quốc với thông điệp “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” và hưởng ứng Tuần lễ ATGT  đường bộ lần 3 do Liên Hiệp Quốc phát động với chủ đề “Trẻ em và ATGT”.

Từ tháng 4.2015, trẻ em không đội MBH khi tham gia giao thông sẽ xử phạt phụ huynh


Theo đó, từ ngày 6-9/4/2015, kế hoạch sẽ kiểm tra, nhắc nhở, đánh giá việc thực hiện quy định đội MBH của học sinh tại các trường học; tổ chức phê bình đối với giáo viên, cán bộ nhà trường, học sinh vi phạm quy định về đội MBH. Ngày 10/4/2015, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức “Ngày cao điểm” tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định bắt buộc đội MBH đối với trẻ em, tập trung khu vực xung quanh các trường học, sau đó duy trì kế hoạch tuần tra này.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết: “Một nghịc lý tồn tại nhiều năm qua là trong khi việc chấp hành quy định bắt buộc đội MBH giàn cho người đi xe gắn máy được thực hiện tương đối tốt với người lớn, thì ngược lại, tỷ lệ này lại rất thấp đối với trẻ em. Do vậy, thực tế này cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các nhà trường, xã hội, gia đình xuất phát từ tình thương yêu và trách nhiệm của các bậc thầy cô, cha mẹ, để MBH đồng hành với trẻ em khi tham gia giao thông, nhằm thực hiện có kết quả kế hoạch hành động này”.

Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có kế hoạch chi tiết đưa việc bắt buộc đội MBH thành nội quy nhà trường, đảm bảo tỷ lệ đội MBH của học sinh là tiêu chí đánh giá công tác giáo dục ATGT của mỗi trường học. Còn ông Avi Silverman, đại diện cho Chương trình Hợp tác toàn cầu giưa Quỹ FIA và Quỹ Nhị đồng Liên HIệp Quốc đánh giá: Với kế hoạch này, chúng ta có thể bảo vệ mạng sống của trẻ em Việt Nam khi tham gia giao thông – chúng ta không thể để các em phải thất vọng”.

Các thông điệp chung “Trẻ em phải đội MBH khi đi xe máy”, “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”, “Nhớ lời cô dặn, đội MBH khi đi xe máy, xe đạp điện”... sẽ được kế hoạch tuyên truyền trên báo chí, lưu động và trong các hoạt động ngoại khóa của các nhà trường.

Box: Theo Nghị định 171/CP, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.


Tiến Hiếu 
Tags:
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản