Mẹ con sản phụ tử vong vì bệnh hiếm gặp

Sở Y tế Yên Bái đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của hai mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiền, 40 tuổi, ở xã Đại Minh, huyện Yên Bình.

Theo báo cáo số 89, ngày 14/11/2016 của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái, sản phụ Phạm Thị Hiền vào viện hồi 17 giờ ngày 7/11 với chẩn đoán thai 40 tuần chuyển dạ đẻ ngôi đầu lần thứ 3 với cuộc chuyển dạ bình thường.

Hồi 19 giờ 30 phút, sau thăm khám, bác sỹ đã giải thích và yêu cầu người nhà bệnh nhân tự túc mua 2 ống thuốc Bucopan 20mg tiêm bắp cho sản phụ. Sau tiêm, sản phụ vẫn bình thường.

Sau đó, vào lúc 20 giờ 30 phút, bác sỹ khám và tiên lượng cuộc chuyển dạ có thể chảy máu nên đã thiết lập đường truyền dự phòng chảy máu trong và sau đẻ, sau khi truyền dịch bệnh nhân vẫn ổn định và bác sỹ đã chỉ định kíp trực theo dõi sát cuộc chuyển dạ, các chỉ số sinh tồn.

Đến 21 giờ 30 phút, sau khi vỡ ối tự nhiên, người bệnh đột ngột tím tái, ngừng thở, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được. Ngay lập tức, kíp trực đã tiến hành: Bóp bóng, thở ô xy, ép tim ngoài lồng ngực, đặt đường truyền tĩnh mạch, truyền Adrenalin. Gọi hỗ trợ cấp cứu gồm bác sĩ Trần Văn Quang - trực lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Xuân Bình - Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, bác sĩ Trần Đình Lâm - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu. Đặt nội khí quản, cấp cứu tích cực ngừng tuần hoàn, đặt sonde dạ dày. Kết luận hội chẩn: Ngừng tuần hoàn nghĩ do thuyên tắc mạch ối.

Sau đó, qua theo dõi, 10 - 15 phút, diễn biến bệnh nhân luôn trong tình trạng nguy kịch như hôn mê, toàn thân tím tái, không tự thở được... Lúc 23 giờ 30 phút, người bệnh hôn mê, tím tái nhiều, đã đặt nội khí quản thở máy liên tục. Mạch 115 lần/phút. HA: 140/100 mmHg. SPO2: 98%. Người bệnh có biểu hiện xuất huyết dưới da, chảy máu tại chỗ tiêm, các bác sĩ cho làm xét nghiệm sinh hóa, đông máu, tổng phân tích máu...

Tiên lượng bệnh nhân rất nặng, có nguy cơ cơ tử vong cao, bác sĩ đã giải thích cho gia đình, gia đình làm đơn cam kết chuyển lên tuyến trên. Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã cử nhóm hộ tống gồm 3 bác sỹ trong đó có 1 bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu và 2 bác sỹ khoa sản của bệnh viện để đưa bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai.

Khoảng 3 giờ 15 phút ngày 8/11, các bác sĩ đưa người bệnh đến khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Tại đây, người bệnh đã được cấp cứu tích cực. Sau khoảng 1,5 giờ tích cực cứu chữa, do bệnh quá nặng và hiếm gặp nên người bệnh đã không qua khỏi và tử vong vào khoảng 5 giờ ngày 8/11.

Gia đình có hỏi bác sĩ về nguyên nhân tử vong của sản phụ, các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai trả lời phải mổ tử thi mới xác định được nguyên nhân, song gia đình bệnh nhân không đồng ý viết cam kết xin đưa về nhà.

Qua vụ việc trên, Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã lập Hội đồng chuyên môn xem xét hồ sơ bệnh án, nghe bản tường trình của kíp trực và kết luận: Đây là bệnh thuyên tắc mạch ối rất hiếm gặp, không có dấu hiệu báo trước, không có biện pháp dự phòng, khi đã xảy ra hầu như không cứu chữa được. Về tinh thần thái độ phục vụ và phương diện chuyên môn, chưa phát hiện được sai sót gì.

Theo bà Trần Lan Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, tại bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ cũng đã chẩn đoán bệnh nhân tử vong do hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn do nghi thuyên tắc mạch ối, rối loạn cơ chế đông máu.

Hiện nay, sở Y tế Yên Bái, Ban Giám đốc Bệnh Sản nhi Yên Bái và các cơ quan chuyên môn đang tích cực tìm nguyên nhân khiến sản phụ Phạm Thị Hiền cùng thai nhi tử vong.

Đức Tưởng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản