Mấu chốt là nâng cao thu nhập cho người dân

Bên lề hội nghị, PV Tin Tức đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hùng (ảnh), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành viên Ban chỉ đạo QG Chương trình Nông thôn mới về những mặt được và chưa được sau hơn 2 năm triển khai thí điểm chương trình tại 11 xã trên toàn quốc.

Sau 2 năm triển khai, chương trình đã thu được những kết quả gì, thưa ông ?

Thành công lớn nhất của chương trình là mô hình thí điểm đã giúp chúng ta rút ra được các bài học kinh nghiệm về cách làm, cách triển khai xây dựng nông thôn mới, việc gì phải làm trước, việc gì làm sau.

Thứ hai: Kinh nghiệm về việc huy động các nguồn lực trong dân. Lâu nay, chúng ta trăn trở là “hình hài” nông thôn mới như thế nào trong thời kỳ hiện đại hóa. Trong thực tế, nông thôn mới ở đồng bằng sông Cửu Long khác với nông thôn mới của vùng Tây Bắc, khác với nông thôn mới của các vùng ngoại đô, các tỉnh miền Trung. Trong cái khác đó, có điểm chung là người nông dân Việt Nam phải được hưởng thành quả lao động của mình. Họ không những được ấm no, hạnh phúc mà còn được hưởng thành quả trong quá trình phát triển đất nước. Đến nay, chúng ta đã tìm ra cách đảm bảo được điều đó cho người nông dân.

Thành công lớn nữa là từ chỉ đạo mô hình 11 xã điểm rút ra được kinh nghiệm chỉ đạo cho xây dựng nông thôn mới của cả nước. Cơ chế, chính sách chỉ đạo 11 xã điểm đã được đưa vào Quyết định 800 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cả nước từ nay đến năm 2020.

Thành công lớn thứ tư là, người dân từ lo lắng ban đầu, đến bây giờ đã rất hồ hởi, phấn khởi, tin vào chủ trương này của Đảng, Nhà nước.

Thế còn những hạn chế trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại các xã là gì, thưa ông?

Tồn tại lớn nhất cho đến nay là sự đồng thuận từ trên xuống dưới chưa thông suốt. Vừa qua, công tác tuyên truyền đã có một bước tiến bộ nhưng chưa thường xuyên, liên tục, chưa có điểm nhấn, tập trung cho tuyên truyền vẫn còn lúng túng. Chúng ta còn lúng túng trong việc xác định việc gì dân làm, việc gì doanh nghiệp hỗ trợ, Nhà nước sẽ hỗ trợ gì.

Đường giao thông nội đồng, một trong tiêu chí nông thôn mới của xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc (Nam Định). Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

Thứ hai là công tác quy hoạch còn khá lúng túng, khá cầu toàn và chưa thực sự tôn trọng truyền thống nông thôn. Không ít người gần như muốn vẽ lại NTM ở Việt Nam. Chúng ta phải quy hoạch trên cơ sở chỉnh trang nông thôn, hiện đại hóa hạ tầng trên cơ sở tôn trọng truyền thống nông thôn ngàn đời để điều chỉnh cho hợp lý, gắn với hiện đại chứ không phải xóa đi làm lại nông thôn ở Việt Nam.

Thứ ba là khả năng nhân rộng, có những địa phương nhân rộng rất tốt. Ví dụ như việc đưa khoa học mới vào cho cây lúa ở Định Hòa (Gò Quao) không chỉ xã điểm mà cả toàn huyện Gò Quao đã triển khai được mô hình này. Nhưng nhiều nơi việc nhân rộng các mô hình hay không dễ, nhất là việc chung sức để làm hạ tầng NTM. Tồn tại thứ tư là cơ chế chính sách đã rõ nhưng các đoàn thể quần chúng chưa thực sự vào cuộc.

Tồn tại cuối cùng là mong muốn của người dân phải có ngay những thay đổi trong khi đây là chương trình được xây dựng lâu dài. Có những tiêu chí có thể đạt được ngay nhưng cũng có những tiêu chí cần nhiều thời gian mới đạt được, ví dụ như nâng cao thu nhập của người dân.

Vậy điểm mấu chốt để nâng cao thu nhập cho người dân ở 11 xã điểm là gì, thưa ông?

Mấu chốt là phải tìm cho ra được lợi thế sản xuất của từng địa phương. Từ đó phát triển sản xuất để tạo ra thu nhập nhanh cho người dân. Ví dụ như ở xã Hải Đường (Nam Định) có mô hình rất thành công là VAC gắn với ngành nghề nông thôn. Ngành nghề nông thôn không chỉ giải quyết việc làm nhàn rỗi mà thực sự ngành nghề nông thôn ở Hải Đường đã thu hút được một lực lượng lao động khá lớn. Như vậy, xã vừa giải quyết được lao động nhàn rỗi lại tạo ra công ăn việc làm cho người dân.

Xã Thụy Hương (Chương Mỹ) thì tập trung vào rau an toàn, hoa phục vụ cho đô thị. Đó là hướng đi hoàn toàn đúng. Do vậy, các xã phải tìm được lợi thế của xã mình để “gỡ” được khó khăn trong xây dựng nông thôn mới. Còn nếu chúng ta cứ tiếp tục sản xuất trên những mảnh đất cũ thì nhất định không thành công. Phải tổ chức lại sản xuất theo hướng hàng hóa chất lượng cao, theo hướng thị trường yêu cầu, 11 xã điểm đang làm theo hướng đó.

Hữu Vinh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản