‘Mái nhà chung’ của những bệnh nhân ung thư vú

5 năm qua, câu lạc bộ Phụ nữ kiên cường Hà Nội trở thành “mái nhà chung”, điểm tựa tinh thần vững chắc, động viên chị em mắc ung thư vú trên địa bàn Hà Nội nỗ lực chống chọi với bệnh tật.

5 năm trước, cùng trải qua những cú sốc tinh thần và đau đớn về thể xác, những người phụ nữ không may mắc căn bệnh ung thư vú đã tìm đến nhau và lập nên câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ kiên cường Hà Nội để cùng chia sẻ, động viên và đồng hành cùng nhau trên chặng đường đấu tranh với bệnh tật.

Đến thời điểm hiện tại, CLB đã và đang trở thành “mái nhà chung” của gần 600 phụ nữ mắc ung thư vú trên địa bàn Hà Nội. 

Chú thích ảnh
Các thành viên hào hứng tham gia lễ kỷ niệm 5 năm thành lập câu lạc bộ. 

“Ngày nào còn nhìn thấy mặt trời là một ngày chúng tôi vẫn là phụ nữ kiên cường, kiên cường cho đến tận giây phút cuối cùng” - mang trong mình căn bệnh ung thư vú tròn 5 năm, nhưng không khi nào cô Hướng Dương (51 tuổi, quận Đống Đa, TP Hà Nội) ngừng nỗ lực chống chọi với bệnh tật, đúng như tên của cô. 

Chúng tôi gặp cô Hướng Dương trong một buổi trưa đầu hè, khi cô Dương cùng một số thành viên trong CLB tranh thủ giờ nghỉ giải lao, mang phần quà nhỏ đến thăm hỏi, động viên chị em tái phát bệnh. Cái nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại, chặng đường xa… không ngăn được tình cảm chị em đồng bệnh tìm đến với nhau. 

Chú thích ảnh
Cô Hướng Dương luôn lạc quan, kiên cường chống chọi với bệnh tật.

“Hôm nay, tôi và các thành viên CLB đến thăm hỏi và động viên một chị tái phát bệnh và động viên nhau rằng, bản thân chúng mình còn may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia. Những người bị tai nạn giao thông, người ta ra đi nhưng không được gặp mặt người thân, gia đình,... còn mình, vẫn còn thời gian bên gia đình, cùng nhau sống những tháng ngày vui vẻ cuối đời…”- cô Hướng Dương tâm sự. 

Chú thích ảnh
Chị em đồng bệnh góp vui những tiết mục văn nghệ trong chương trình gặp gỡ đầu Xuân.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các thành viên trong CLB Phụ nữ kiên cường được gắn kết bền chặt thông qua nhiều hoạt động.

Tham gia CLB, những nữ bệnh nhân ung thư được hòa mình trong không khí vui vẻ, thoải mái, được gắn kết với nhau thông qua nhiều hoạt động chung, như: Thăm hỏi, hỗ trợ chia sẻ với các thành viên, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng; giao lưu"Gặp gỡ Mùa Thu", "Khoảnh khắc Mùa Hạ"; trải nghiệm du Xuân; sinh hoạt văn hóa - văn nghệ - thể thao; du lịch biển; sinh nhật, tất niên, bốc thăm may mắn,... 

Chú thích ảnh
Cuốn sách "Đống Đa yêu thương" nơi gửi gắm tình yêu thương các chị em trong CLB dành tặng nhau. 
Chú thích ảnh
Giải thưởng "Hoa hướng dương" dành tặng chị em kiên cường chống chọi bệnh ung thư vú trên 10 năm.

CLB đã xây dựng giải thưởng Hoa Hướng Dương để trao tặng cho các chị em để động viên các chị em có thời gian 10 năm trở lên chống chọi với bệnh tật. Các nhóm, tổ trong CLB cũng có các hoạt động riêng, ví dụ Tổ Đống Đa đã biên tập và xây dựng cuốn sách "Đống Đa yêu thương" với mong muốn lan tỏa yêu thương, tinh thần tích cực, lạc quan vào cuộc sống.

Mắc căn bệnh ung thư vú hơn 9 năm nay, không ít lần cô Mai Hương (62 tuổi, quận Đống Đa) giấu nỗi buồn vào sâu trong lòng, sợ gia đình, con cái lo lắng… Từ khi gia nhập CLB, nhận được sự đồng cảm, động viên của những người cùng cảnh ngộ, cô Hương được tiếp thêm sức mạnh tiếp tục đấu tranh với bệnh tật.

Chú thích ảnh
Cô Mai Hương (ngoài cùng bên phải) cùng các chị em tâm tình về cuốn sách "Đống Đa yêu thương"

Cô Mai Hương trải lòng: “Các thành viên trong CLB sống với nhau rất tình nghĩa, luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc nhau. Khi tâm sự với các chị em trong CLB, tôi tìm được sự đồng cảm, thấu hiểu, thậm chí nhiều chị em thấu hiểu tôi hơn cả những người thân trong gia đình. Đặc biệt khi có những vấn đề về sức khỏe, có vấn đề mới xuất hiện trong các kỳ khám định kỳ, mọi người sẵn lòng lắng nghe và đưa ra những lời khuyên giúp tôi ổn định tinh thần, suy nghĩ lạc quan hơn,… Trong những thời khắc đó, tôi cảm thấy nhẹ lòng, quên đi những lo lắng, tiếp tục nỗ lực để chiến thắng bệnh tật.”

Bên cạnh các hoạt động mang ý nghĩa tinh thần động viên sự lạc quan của các thành viên, CLB còn xây dựng quỹ, thông qua việc quyên góp 100.000 đồng một năm của mỗi thành viên (những chị em khó khăn không phải đóng quỹ) để chia sẻ, giúp đỡ những thành viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội, các gia đình của thành viên trong CLB, các nhà hảo tâm,... Trong 5 năm qua, có 375 thành viên nhận được sự hỗ trợ với tổng số tiền hơn 184 triệu đồng, trong đó 188 thành viên được hỗ trợ trực tiếp từ quỹ CLB với tổng số tiền trên 60 triệu đồng. 

Chú thích ảnh
Các chị em trong CLB gắn kết như những người thân trong gia đình. 

Cùng với sự quan tâm hỗ trợ của CLB, hầu hết các tổ cũng chủ động đóng góp hỗ trợ thăm hỏi các thành viên khó khăn. Vừa qua, Tổ Long Biên Gia Lâm đã vận động các Mạnh Thường Quân, quyên góp hơn 30 triệu đồng, hỗ trợ chị Trần Thị Thủy và chị Đỗ Thị Sim bị bệnh nặng và có hoàn cảnh khó khăn.

“Trong CLB, tất cả mọi người đều tự nguyện đóng góp công sức của mình tùy theo sức khỏe, điều kiện. Tôi là giảng viên tiếng Anh đã về hưu, tôi thường vào các trang thông tin, tạp chí uy tín trong và ngoài nước về y học, đặc biệt là ung thư vú dịch tài liệu và chia sẻ lên nhóm facebook, zalo cho các chị em đồng bệnh”- cô Mai Hương chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Cô Nguyễn Thị Nhã (bên phải) nhận hoa của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội mừng kỷ niệm 5 năm thành lập CLB.

Đồng hành cùng CLB với vai trò là chủ nhiệm, cô Nguyễn Thị Nhã (68 tuổi, quận Đống Đa, TP Hà Nội), không khỏi xúc động chia sẻ: "Tôi rất hạnh phúc và trân trọng quãng thời gian được sống và sinh hoạt cùng các chị em, cùng chứng kiến những tình cảm thân thương, những cử chỉ quan tâm nhau như người thân trong gia đình. Tôi nhớ mãi về chị Mộc Lan, tổ Cầu Giấy, mặc dù bệnh nặng ở giai đoạn cuối rất yếu, đi phải có người dìu và gặp khó khăn trong việc ăn uống, nhưng chị mong muốn được đến dự kỷ niệm của CLB, hòa mình vào không khí vui vẻ bên chị em lần cuối. Chị em trong CLB vui vẻ chào đón chị và nấu riêng cháo mang cho chị. Chỉ sau đó vài ngày, chị thanh thản ra đi.”

Ngoài ra, nhiều chị em bệnh nặng tái phát, được quỹ hỗ trợ, thăm hỏi nhưng tự nguyện nhường lại suất của mình cho những người khó khăn hơn, ví dụ, chị Chế, chị Đông, chị Mộc Lan,... Đặc biệt là đợt dịch COVID- 19, mặc dù quỹ CLB không có nhiều, nhưng CLB vẫn trích quỹ 200 - 300.000 đồng hỗ trợ các chị em. Trong danh sách 101 thành viên, gần 50 chị em tự nguyện nhường suất của mình cho các chị em khác”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên các bệnh nhân được CLB thực hiện thường xuyên.

Cùng với việc tự bươn chải và giúp đỡ nhau trong CLB, nhiều thành viên còn tham gia đóng góp chia sẻ khó khăn với cộng đồng với tinh thần "Lá rách ít đùm lá rách nhiều". “5 năm qua, CLB đã tổ chức 5 đợt hoạt động thiện nguyện, thăm hỏi và tặng quà cho hơn 400 bệnh nhân ung thư tại một số bệnh viện ở Hà Nội như bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, bệnh viện K2. Cuối năm 2023, hơn 100 món quà của các thành viên đã được chia sẻ đến các bệnh nhân tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Món quà tuy không lớn, chỉ mang ý nghĩa tinh thần là chính nhưng mang tới sự động viên to lớn đối với các bệnh nhân.” - chủ nhiệm CLB Nguyễn Thị Nhã chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Những buổi tụ họp, tâm tình của các thành viên trong CLB Phụ nữ kiên cường Hà Nội. 

Sau 5 năm đồng hành cùng CLB, cô Nguyễn Thị Nhã luôn trăn trở làm thế nào để hỗ trợ các thành viên, bởi hầu hết chị em CLB sức khỏe yếu, nhiều người bệnh nặng, kinh tế khó khăn, có gần 30 người đang bị tái phát bệnh nặng, hơn 20 thành viên trong gia đình có 2 người ung thư. Ngoài ra, có 25 người bị 2 ung thư trở lên, có người bị 3 ung thư (vừa ung thư vú, vừa ung thư tuyến giáp, tử cung…), hơn 20 chị em bị tiểu đường, nhiều chị em không có việc làm, không có thu nhập ổn định phải bươn chải với cuộc sống hàng ngày.

Từ những con người xa lạ, làm công việc khác nhau, ở độ tuổi khác nhau, họ đã tụ họp lại với nhau, cùng đồng hành trên chặng đường chiến đấu với ung thư vú. Họ là những “bông hoa hướng dương” luôn hướng về phía mặt trời, là những người phụ nữ kiên cường, là những người truyền cảm hứng đáng trân trọng với tinh thân giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống. 

Hồng Phượng/ Báo Tin tức
Phụ nữ dân tộc Mông giảm nghèo từ trang phục truyền thống
Phụ nữ dân tộc Mông giảm nghèo từ trang phục truyền thống

Chị Lầu Thị Tro, hội viên Chi hội Phụ nữ bản Bụa A (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La), là một phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong các hoạt động của Hội. Đồng thời, chị là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN