Lợi dụng giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nhiều cơ sở thu gom nguyên liệu trôi nổi

“Một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm thời gian qua là tình trạng một số cơ sở được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm, nhưng thu gom nguyên liệu trôi nổi để chế biến thức ăn", Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại họp báo Chính phủ chiều 1/6.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ chiều 1/6. Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong 5 tháng đầu năm năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, có hơn 2.100 người mắc và 6 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ giảm 10%, số người tử vong giảm 46%. Tuy nhiên, vừa qua, đã xảy ra một số vụ ngộ độc lớn ở các tỉnh Đồng Nai, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc. 

Ngay sau khi xảy ra những vụ ngộ độc trên, Bộ Y tế với tư cách là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chỉ đạo ngay các cơ sở y tế địa bàn tập trung cứu chữa, hạn chế thấp nhất bệnh nhân nặng và ca tử vong. 

“Chúng tôi đang hướng dẫn các địa phương tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại địa bàn. Các địa phương phải kiên quyết: Không để cơ sở kinh doanh không có giấy đăng ký; bảo đảm an toàn thực phẩm đối với những cơ sở có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; không để những cơ sở có giấy mà không đủ điều kiện hoạt động hoặc những cơ sở đáng lẽ phải cấp giấy, nhưng lại chưa được cấp, vẫn hoạt động… Kiểm soát chặt chẽ theo từng chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành có liên quan, kiên quyết không để tình trạng thu gom nguyên liệu trôi nổi ngoài thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ cung cấp cho các bếp ăn tập thể...”, ông Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, các bếp ăn tập thể; xử lý vi phạm phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, vừa tuyên truyền vừa có tính chất răn đe. 

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp không ký hợp đồng với các cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, vì nhiều bếp ăn tập thể tại các đơn vị đang có tình trạng ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm từ bên ngoài.

Minh Phương/Báo Tin tức
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Nghệ An: Chỉ còn một công nhân thai nghén nằm viện
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Nghệ An: Chỉ còn một công nhân thai nghén nằm viện

Liên quan đến vụ việc 73 công nhân Công ty TNHH MLB TENERGY nghi bị ngộ độc thực phẩm, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Sức khỏe của 72 công nhân đã ổn định trở lại và xuất viện về nhà; hiện tại chỉ còn một nữ công nhân đang nằm viện điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN