Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong 5 tháng đầu năm năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, có hơn 2.100 người mắc và 6 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ giảm 10%, số người tử vong giảm 46%. Tuy nhiên, vừa qua, đã xảy ra một số vụ ngộ độc lớn ở các tỉnh Đồng Nai, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc.
Ngay sau khi xảy ra những vụ ngộ độc trên, Bộ Y tế với tư cách là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chỉ đạo ngay các cơ sở y tế địa bàn tập trung cứu chữa, hạn chế thấp nhất bệnh nhân nặng và ca tử vong.
“Chúng tôi đang hướng dẫn các địa phương tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại địa bàn. Các địa phương phải kiên quyết: Không để cơ sở kinh doanh không có giấy đăng ký; bảo đảm an toàn thực phẩm đối với những cơ sở có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; không để những cơ sở có giấy mà không đủ điều kiện hoạt động hoặc những cơ sở đáng lẽ phải cấp giấy, nhưng lại chưa được cấp, vẫn hoạt động… Kiểm soát chặt chẽ theo từng chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành có liên quan, kiên quyết không để tình trạng thu gom nguyên liệu trôi nổi ngoài thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ cung cấp cho các bếp ăn tập thể...”, ông Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, các bếp ăn tập thể; xử lý vi phạm phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, vừa tuyên truyền vừa có tính chất răn đe.
Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp không ký hợp đồng với các cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, vì nhiều bếp ăn tập thể tại các đơn vị đang có tình trạng ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm từ bên ngoài.