Lễ hội khai ấn đền Trần - Nam Định năm 2012

Đêm 14 tháng Giêng (5/2 dương lịch), Lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) năm 2012 chính thức khai mạc. Tham dự có Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và hàng nghìn du khách thập phương. Đây là năm đầu tiên lễ hội này được tổ chức theo kịch bản mới do Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Sở VH,TT&DL, UBND thành phố xây dựng và được Bộ VH,TT&DL, UBND tỉnh Nam Định phê duyệt.

Du khách thắp hương cầu Phật tại đền Trần. Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN


Đúng 22 giờ, kiệu ấn được các cụ cao niên, đại diện các tầng lớp nhân dân phường Lộc Vượng rước từ đền Cố Trạch thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sang đền Thiên Trường, nơi đặt bài vị của 14 vị vua Trần. Sau bài diễn văn ngắn gọn của lãnh đạo UBND thành phố ca ngợi công lao to lớn của vương triều Trần và nhấn mạnh ý nghĩa của tục lệ khai ấn xưa, nghi lễ khai ấn được thực hiện gọn nhẹ nhưng hết sức trang nghiêm vào đúng giờ Tý (23 giờ) tại nội cung đền Thiên Trường theo đúng nghi thức truyền thống.

Phục hồi tập tục truyền thống, đêm 14 tháng Giêng năm nay, nhà đền chỉ đóng 11 lá ấn để dâng các đình, đền, chùa, phủ chung quanh phường Lộc Vượng và lưu lại hòm ấn nhà đền. Thời điểm phát ấn được lùi vào sáng 6/2 nên đã hạn chế được hoàn toàn cảnh chen lấn, xô đẩy. Để đảm bảo an ninh, trật tự cho đêm khai ấn, tỉnh Nam Định đã huy động 2.183 người thuộc các đơn vị công an, quân sự, dân quân tự vệ và dân phòng. Lực lượng này được bố trí thành 5 vòng, với tổng cộng 38 chốt bảo vệ. Ngoài ra, Ban tổ chức đã cho dựng 5 lều bạt y tế và huy động 5 xe cứu thương tập kết tại các vị trí thuận tiện để tổ chức cấp cứu người bị tai nạn hoặc gặp vấn đề về sức khỏe và bố trí 2 bãi xe với sức chứa khoảng 3.000 ô tô thuộc Dự án công viên văn hóa Trần. Công an tỉnh Nam Định đã cho phân luồng từ xa đối với các phương tiện giao thông đi qua khu vực lễ hội.

Năm 2012, thời gian phát ấn (thống nhất một loại bằng giấy) cho du khách thập phương, kể các quan khách, đại biểu khách mời được ấn định từ 7 giờ sáng ngày 15 đến hết tháng Giêng. Trong các ngày 15 và 16 tháng Giêng, Ban tổ chức sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống như múa lân, rồng, sư tử, hát chèo, chầu văn, thi kéo cờ, đấu võ, đấu vật bên ngoài cổng Ngũ Môn đền Trần.

Hữu Chiến

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản