Lão nông gắn bó gần 50 năm với chiếc đèn cù và đồ chơi Trung thu truyền thống

Vào mỗi dịp Trung thu, ông Đỗ Văn Kỳ, thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái (Thường Tín, Hà Nội) tất bật cả ngày làm ra những chiếc đèn ông sư, hay còn gọi là đèn cù, để phục vụ dịp tết Trung thu.

Chú thích ảnh
Gần 50 năm, cứ mỗi dịp Trung thu, ông Đỗ Văn Kỳ - một trong những gia đình “hiếm hoi” còn làm đèn cù, lại tất bật với những giấy màu, tre nứa, hồ dán…
Chú thích ảnh
Trước đây, trong làng cũng có nhiều gia đình làm đèn cù, đèn thỏ nhưng hiện chỉ còn gia đình ông Kỳ làm những sản phẩm truyền thống này.
Chú thích ảnh
Tên ông sư hay đèn cù xuất phát từ hình dáng chiếc chao đèn có hình giống mũ hòa thượng và khi kéo đi đèn sẽ quay như cái cù. 
Chú thích ảnh
Để làm ra những chiếc đèn thỏ, đèn cù này gia đình ông Kỳ phải tự trồng những cây đay ở rìa làng để có thể làm được những chiếc cán của đèn.
Chú thích ảnh
Công đoạn khó nhất để làm ra chiếc đèn là khi uốn thành khung, đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ và có tay nghề.
Chú thích ảnh
Mỗi ngày gia đình ông Kỳ có thể dán được khoảng 100 chiếc đèn ông sư. 
Chú thích ảnh
Những chiếc chao đèn được cắt dán khéo léo, ông Kỳ cho biết, chao đèn có 6 cánh 4 màu thường là 2 vàng, 2 đỏ, xanh, tím.
Chú thích ảnh
Bên cạnh đèn cù, đèn thỏ cũng được gia đình ông Kỳ làm theo đơn đặt hàng.
Chú thích ảnh
Hai cháu ngoại ông Kỳ dịp này giúp đỡ ông và cũng muốn truyền dạy giữ nghề truyền thống.

  

 

Lê Phú/ Báo Tin tức
Tổ chức lễ hội Trung Thu cần tạo điểm nhấn riêng hấp dẫn​
Tổ chức lễ hội Trung Thu cần tạo điểm nhấn riêng hấp dẫn​

Những năm gần đây, vào dịp Trung Thu, các đơn vị, địa phương lại tổ chức rất nhiều hoạt động sôi nổi dành cho trẻ em. Theo thời gian, thói quen, việc tổ chức đón Tết Trung Thu đã có những nét khác xưa nhưng ý nghĩa về sự đoàn viên, sum họp gia đình và chăm lo cho thiếu nhi vẫn được duy trì. Thế nhưng, việc tổ chức lễ hội Trung Thu như thế nào để đảm bảo được ý nghĩa, vừa giữ được văn hóa truyền thống, vừa phù hợp với cuộc sống hiện đại luôn là vấn đề được quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN