Làm rõ tin nữ sinh tự tử sau khi bị đuổi học tại Cà Mau

Liên quan đến vụ việc nữ sinh Phạm Thảo Nguyên, học sinh lớp 8E, Trường THCS Trần Quốc Toản (xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) mắc sai phạm do đánh bạn nhiều lần và vi phạm nội quy khác của trường, Hiệu trưởng nhà trường đã tổ chức cuộc họp Hội đồng sư phạm quyết định kỷ luật buộc thôi học một năm đối với nữ sinh này.


Sau khi bị nhà trường kỷ luật bằng hình thức đình chỉ học tập vào kỳ thi cuối năm học và buộc thôi học một năm (bắt đầu từ ngày 20/4/2015 đến hết ngày 19/3/2016) nữ sinh này đã uống thuốc tự tử vào ngày 5/5. Rất may, gia đình em Nguyên đã kịp thời phát hiện và đưa em đến điều trị tại Bệnh viện sản nhi Cà Mau. Ngày 8/5, em Phạm Thảo Nguyên đã được gia đình xin xuất viện về nhà .

Bà Bùi Thị Diệp (bà nội em Thảo Nguyên) cho rằng, quyết định kỷ luật của nhà trường đối với cháu mình là quá nặng, từ nhỏ em Nguyên đã hay ốm đau, cha mẹ chia tay nhau nên phải sống với bà nội. Vì vậy, bà đã làm đơn gửi đến Ban giám hiệu nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cái Nước đề nghị cho cháu mình sớm trở lại lớp học.

Theo ông Nguyễn Trung Thượng - Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Cái Nước, quyết định kỷ luật của Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản tuy không trái với quy định của ngành nhưng khi xem xét kỷ luật đối với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như em Phạm Thảo Nguyên, Hội đồng sư phạm nhà trường chưa chú ý đến yếu tố nhân văn, chưa phân tích, giải thích rõ cho học sinh và gia đình thông hiểu tường tận những quy định và hình thức kỷ luật học sinh sai phạm nội quy, dẫn đến vụ việc nữ sinh có thể do bất đồng với nhà trường nên uống thuốc tự tử.

Ông Thượng cũng chia sẻ, quan điểm của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện là sẽ chỉ đạo nhà trường xử lý vấn đề này theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người học. Tuy nhiên, việc sai phạm của học sinh cũng cần phải được xử lý theo quy định của ngành để đảm bảo tính giáo dục và răn đe đối với tất cả các em học sinh khác. 

Ngày 14/5, Ban giám hiệu Trường THCS Trần Quốc Toản đã nhận hồ sơ và hướng dẫn gia đình em Phạm Thảo Nguyên bổ sung một số thủ tục để nhận em trở lại lớp. Ông Nguyễn Thanh Lũy, Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận: Mặc dù quyết định kỷ luật học sinh Phạm Thảo Nguyên là đúng với quy định của ngành, song nhà trường chưa lường hết hậu quả của quyết định "cứng nhắc" này. Việc kỷ luật thiếu tính nhân văn bởi nữ sinh này thuộc diện hoàn cảnh éo le, cha mẹ bỏ nhau được bà nội nhận nuôi dưỡng từ lúc nhỏ. Qua đây, Ban giám hiệu nhà trường sẽ rút kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục học sinh cá biệt hoặc có hoàn cảnh khó khăn, chú trọng đến việc kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội, để có hướng giáo dục các em tốt hơn trong thời gian sắp tới.

Về vụ việc này, ông Lê Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết: Sở đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Cái Nước phối hợp với Ban giám hiệu Trường THCS Trần Quốc Toản giải quyết theo hướng "thấu tình, đạt lý"; đồng thời đề nghị Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Cái Nước báo cáo toàn bộ vụ việc và hướng chỉ đạo giải quyết vụ việc kể trên theo đúng quy định của ngành.


Kim Há (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản