Làm ca đêm dễ bị tiểu đường, béo phì

Theo các nhà nghiên cứu, những người làm việc ca đêm ngủ quá ít và ngủ không đúng giờ ngủ có thể có nguy cơ mắc tiểu đường và béo phì cao hơn những người khác.


Làm việc ca đêm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh: Internet


Sau khi rút ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để giảm tác động xấu của làm việc ca đêm đến sức khỏe con người.

21 người tham gia nghiên cứu đã thực hiện giờ ăn và ngủ theo yêu cầu của các nhà nghiên cứu. Họ bắt đầu bằng việc ngủ 10 giờ vào ban đêm. Tiếp đó, họ phải trải qua 3 tuần gián đoạn giấc ngủ và đồng hồ sinh học bị thay đổi.

Kết quả cho thấy, những thay đổi trong giấc ngủ bình thường khiến cơ thể con người phải vất vả kiểm soát lượng đường. Một số người thậm chí đã có những dấu hiệu tiểu đường chỉ trong vòng vài tuần tham gia nghiên cứu.

Trong nghiên cứu, một ngày được kéo dài tới 28 giờ. Người tham gia được phép ngủ chỉ 6,5 giờ trong ngày 28 giờ đó, tương đương 5,6 giờ trong ngày bình thường. Họ cũng sống trong ánh đèn mờ ảo để ánh sáng bình thường không tác động đến đồng họ sinh học.

Trong giai đoạn này, lượng đường huyết của người tham gia tăng mạnh và tăng ngay lập tức sau mỗi bữa ăn và trong cả những khoảng thời gian không ăn uống trong ngày.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể người tham gia sản sinh ra hoócmôn làm lượng insulin giảm. Ba người thậm chí có lượng đường huyết cao đến mức sau khi ăn, họ bị liệt vào nhóm tiền tiểu đường.

Ngoài tiểu đường, tăng cân cũng là một vấn đề họ gặp phải. Quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi giảm 8% khiến cơ thể tăng hơn 5,5 kg trong vòng chỉ 1 năm.

Người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Orfeu Buxton, nói: “Chúng tôi cho rằng những kết quả này ủng hộ những nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng, ở những người đang ở tình trạng tiền tiểu đường mà phải làm việc ca đêm, họ sẽ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường nhiều hơn những người làm ca ngày”.

Theo ông Buxton, vì người làm ca đêm thường khó ngủ ban ngày nên họ có thể phải đối mặt với cả việc thay đổi đồng hồ sinh học do làm việc ban đêm và thiếu ngủ ban ngày.

Bằng chứng chỉ ra rõ ràng là ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe và ngủ vào ban đêm là tốt nhất.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý rằng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm không giống với làm việc ca đêm thật. Hơn nữa, nghiên cứu chỉ có 21 người tham gia. Do đó, chưa đủ khả năng để kết luận rằng nghiên cứu này sẽ đúng với điều kiện thực tế trong xã hội.


Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản