“Kiện tướng” trồng mai kiểng

Vùng ngoại thành thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) lâu nay nổi tiếng với nghề trồng mai kiểng cung cấp cho thị trường khắp nơi mỗi độ xuân về, góp phần làm giàu cho nông hộ và tô điểm thêm sắc xuân trong những ngày Tết cổ truyền. Trong số những hộ dân thoát nghèo, khá lên nhờ nghề trồng mai kiểng phải nhắc đến anh Lương Văn Hồng (sinh năm 1961), ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), một trong những nông dân có thâm niên và kinh nghiệm trồng mai kiểng bậc nhất ở địa phương.

Mai vàng nở rộ mỗi độ xuân về. Nguồn: Internet


Sau khi xuất ngũ năm 1984, anh Lương Văn Hồng trở về với gia đình và được cha mẹ cho 1.2000 m2 đất ở ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho để canh tác. Trong thời gian này, trên diện tích 1.2000 m2 đất, anh lên liếp trồng rau màu, sau đó chuyển sang trồng cây ăn trái, chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng do chưa nắm vững kỹ thuật sản xuất nên hiệu quả không cao, đời sống kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ, đến năm 1994, người cựu chiến binh này quyết định chuyển sang trồng mai kiểng. Lúc đầu, do chỉ trồng mang tính thử nghiệm, nên anh Hồng chỉ trồng với số lượng khoảng 200 gốc mai. Đến đầu năm 2000, sau thời gian học hỏi ở nhiều nơi và bắt đầu nắng vững kỹ thuật chăm sóc mai kiểng, anh Lương Văn Hồng mạnh dạn chuyển hẳn sang chuyên canh cây mai với hơn 1.000 gốc mai lớn, nhỏ trên toàn bộ diện tích 2.000m2 đất sản xuất (mượn thêm đất của người em). Đến nay, vườn mai kiểng của anh Hồng có đủ chủng loại đang được thị trường ưa chuộng như: Mai giảo gai, mai giảo Thủ Đức, mai giảo Bến Tre, mai 5 cánh, 9 cánh, mai 24 cánh, mai 150 cánh… Điểm khác biệt của vườn mai kiểng của anh so với những vườn mai kiểng khác là anh chủ yếu chăm sóc giống mai thiên nhiên (mai vàng cánh), do đây là giống mai đang được người dân chơi nhiều nhất trong so các loại mai bởi đặc tính dễ chăm sóc.

Những năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều hộ trồng mai ở khắp nơi như “ngồi trên đống lửa” khi chưa đến Tết mà vườn mai đã rục rịch nở sớm. Trong khi đó, với những kinh nghiệm xử lý độc đáo, vườn mai của anh Hồng nhiều năm qua đã “khắc chế” được thời tiết thất thường và luôn trúng đậm ở mỗi vụ mùa Tết. Đó cũng là lý do mà 10 năm nay, kể từ khi bước chân vào nghề trồng mai kiểng, anh liên tục thắng lớn trong mỗi vụ mai Tết. Anh Hồng bộc bạch bí quyết của anh đơn giản chỉ là thường xuyên tham khảo sách báo, tài liệu khoa học kỹ thuật, học hỏi bạn bè đồng nghiệp kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn của bản thân.

Anh Hồng cho biết, mai vàng bình thường chỉ nở đúng vào tiết xuân mát mẻ với nhiệt độ thích hợp từ 25- 35 độ C. Để mai nở đồng loạt dịp Tết, trước đây trong điều kiện bình thường người dân phải canh nụ hoa để tuốt toàn bộ lá mai vào khoảng thời gian từ 15-17 tháng chạp hàng năm. Ngày nay, điều kiện và hoàn cảnh đã thay đổi, biến đổi khí hậu ngày một trầm trọng, tiết xuân không về đúng theo qui luật thiên nhiên vốn có, để mai vàng nở tự nhiên như trước là “bất khả”. Do đó, nghệ nhân muốn có sản phẩm chất lượng tốt, cung ứng cho thị trường Tết cần phải tích cực tác động bằng nhiều cách: chăm sóc, vun phân, tưới nước, xử lý... Bản thân anh Hồng, trong quá trình “thâm canh” phải đặc biệt theo dõi diễn biến dự báo thời tiết trên mạng, trên đài; học tập trong sách vỡ, tài liệu, trong các lớp truyền nghề do Hội Nông dân tổ chức kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn mới có được thành công như hôm nay.

Qua hơn 10 năm gắn bó với nghề trồng mai kiểng bán Tết, anh Lương Văn Hồng đã tự rút tỉa cho mình nhiều kinh nghiệm quí trong việc trồng và chăm sóc mai để có những chậu mai ưng ý, nở đúng thời điểm Tết cung cấp cho thị trường những ngày xuân. Chỉ tay vào vườn mai đang phát triển tươi tốt, anh Lương Văn Hồng cho biết, vụ mùa mai Tết năm nay, vườn mai của anh sẽ cung cấp cho thị trường từ 250-300 cây cây mai lớn, nhỏ, với doanh thu từ 300- 400 triệu đồng, trong đó thu lãi khoảng 50%. Nghề trồng mai tuy cho lợi nhuận cao nhưng kỹ thuật chăm sóc cũng lắm công phu, đòi hỏi người nông dân phải có ý chí, chịu thương chịu khó mới mong có những chậu mai nở hoa theo ý muốn đúng dịp Tết. Sau nhiều năm gắn bó với nghề trồng mai kiểng, đến nay anh Lương Văn Hồng đã có gia tài lớn là 1.000 gốc mai, trị giá hơn 500 triệu đồng cùng một cơ ngơi vững chắc, anh được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh nhiều năm.

Công Trí

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản