Kiểm tra tình hình triển khai Đề án sông Nhuệ - sông Đáy tại Nam Định

Sáng 15/8, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các ban, ngành chức năng tỉnh Nam Định để kiểm tra tình hình triển khai Đề án sông Nhuệ - sông Đáy tại địa phương này.

Nội dung chính của buổi làm việc xoay quanh việc thực hiện kết luận các Hội nghị của Ủy ban sông Nhuệ - sông Đáy, trong đó tập trung vào các vấn đề như: Xây dựng và phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án trên địa bàn tỉnh; công tác thanh - kiểm tra bảo vệ môi trường năm 2010 và 2011; công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; tăng cường đầu tư tài chính cho các dự án, nhiệm vụ thuộc Đề án cũng như các vấn đề môi trường ưu tiên của Nam Định.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng tiến hành thảo luận về các biện pháp khắc phục khó khăn và giải quyết vướng mắc trong công tác quản lý môi trường của các địa phương thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy; Kế hoạch triển khai Đề án sông Nhuệ - sông Đáy giai đoạn 2011-2015 tại Nam Định; kinh phí bố trí để thực hiện các dự án, nhiệm vụ thuộc Đề án; sự tham gia phối hợp của tỉnh và đơn vị đầu mối của Nam Định tham gia vào quá trình xây dựng "Nghị định Chính phủ quy định về các loại hình sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cần cấm hoặc hạn chế đầu tư trên các lưu vực sông Cầu, Nhuệ - Đáy, Đồng Nai".

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nam Định: trong năm qua, 15 chương trình, đề án, dự án bảo vệ môi trường mới thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã được triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh với tổng kinh phí hỗ trợ ban đầu 8,7 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh cũng tiếp tục hỗ trợ 30 công trình dự án khác đã triển khai thực hiện từ năm 2009 trở về trước với tổng kinh phí hơn 21 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Nam Định đã đầu tư 31,4 tỷ đồng để triển khai xây dựng mới 18 bãi chôn lấp xử lý rác thải quy mô cấp xã; đào thêm hố chôn lấp tại bãi chôn lấp rác thải thành phố Nam Định; 2 dự án xử lý hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu; 7 dự án xử lý nước thải bệnh viện. Song song với đó, tỉnh cũng tiếp tục hỗ trợ thực hiện 24 chương trình, dự án khác được triển khai từ năm 2010 với tổng kinh phí 17 tỷ đồng.

Tỉnh Nam Định có 7 thị trấn thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, trong đó có 6 thị trấn đã được đầu tư xây dựng bãi chôn lấp xử lý rác thải sinh hoạt từ nguồn kinh phí chi sự nghiệp môi trường của tỉnh. Riêng thị trấn Mỹ Lộc được đầu tư xây dựng các điểm trung chuyển thu gom rác đưa về Nhà máy xử lý rác của thành phố Nam Định để xử lý. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 3 nhà máy xử lý nước sạch khai thác nước mặt từ sông Đáy và 20 nhà máy khác sử dụng nước mặt khai thác từ sông Hồng, sông Ninh Cơ và sông Đào. Tuy nhiên, các nhà máy nước sạch trong tỉnh chưa có khả năng xử lý triệt để các kim loại nặng.

Hữu Chiến

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản