Kiểm soát chặt chẽ chất lượng xăng, dầu

Trước các ý kiến của độc giả không đồng tình với kết luận ban đầu về nguyên nhân cháy, nổ xe cơ giới thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, cháy nổ xe cơ giới là vấn đề gây bức xúc xã hội nhưng không phải hiện tượng cá biệt của Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đều có hiện tượng này, chỉ khác nhau về mức độ.

Ở nước ta, tỷ lệ này tăng đột biến trong hai năm 2010 và 2011, gây nhiều bức xúc trong xã hội và lẽ dĩ nhiên, nguyên nhân cháy nổ do xăng, dầu cũng được xem xét. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nêu rõ: “Xăng, dầu chỉ là chất cháy, để nó cháy được phải có tác động của nguồn nhiệt, cụ thể là phải có tia lửa. Vì vậy, khi xảy ra các vụ cháy nổ ô tô, xe máy, cơ quan công an cùng các bộ, ngành liên quan đã tiến hành điều tra xác minh”.


Bộ đã yêu cầu Tổng cục Đo lường Chất lượng là cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng xăng, dầu vào cuộc, lấy mẫu từ các xe bị cháy còn sót lại, lấy mẫu từ các cây xăng mà các xe này đã mua xăng để xét nghiệm. Tuy vậy, tất cả các mẫu xét nghiệm này đều không vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, dầu. Kết luận bước đầu của Bộ Công an đánh giá, nguyên nhân cháy nổ khoảng trên 30% do chập điện, trên 15% do sự cố kỹ thuật và nhiều nguyên nhân khác...


Bộ trưởng cho biết, sau khi trao đổi với một số nhà khoa học, đã được gợi ý một hướng điều tra mới. Đó là các vụ cháy nổ xảy ra thì xăng, dầu tại thời điểm đó không phải là nguyên nhân trực tiếp, nhưng rất có thể chất lượng xăng, dầu của thời gian trước đó là nguyên nhân gián tiếp gây ra những sự cố này. Tuy nhiên, khó khăn là không thể điều tra, xét nghiệm lại các mẫu xăng, dầu của giai đoạn trước vì đã được tiêu thụ hết. “Vì vậy chúng tôi cho rằng, song song với việc tiếp tục điều tra nguyên nhân gây cháy nổ, các bộ, ngành phải kiểm soát thật chặt chẽ chất lượng xăng, dầu kể từ thời điểm này cho tới giai đoạn tiếp theo”.

 

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản