Không có "thực" khó vực được "đạo"

Chỉ hy vọng vào lòng nhiệt tình, đó là thực tế mà lãnh đạo ngành dân số kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) tỉnh Lâm Đồng đang phải trông chờ ở 2.255 cộng tác viên (CTV) dân số tại hơn 1.200 thôn, buôn, khu phố trong toàn tỉnh. Bởi nếu không nhiệt tình, không say mê thì đội ngũ CTV này không thể nào tận tâm với công việc khi chế độ phụ cấp mỗi tháng từ nguồn Trung ương chỉ là… 50.000 đồng/người.

Theo lãnh đạo Chi cục DSKHHGĐ tỉnh Lâm Đồng, gọi là CTV dân số nhưng công việc mà hàng tuần, hàng tháng những người thuộc đội ngũ này phải đảm nhận là cả một danh sách liệt kê dài. Cùng với công tác tuyên truyền hạn chế tỷ suất sinh đến tận từng gia đình có nam, nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các CTV còn phải tư vấn các biện pháp tránh thai; cấp phát phương tiện tránh thai phi lâm sàng; tư vấn hôn nhân; nắm bắt kịp thời thông tin di biến động về số lượng dân cư trong địa bàn thôn, buôn… Tất cả những thông tin công tác này, theo quy định đều phải báo cáo cho cán bộ chuyên trách dân số cấp xã, phường đều đặn mỗi tháng. Trong khi đó, tại những địa phương khó khăn như Lâm Đồng, có khi CTV dân số phải tranh thủ buổi tối đến nhà người dân để tuyên truyền với quãng đường xa xôi, rừng núi… Quyền lợi được hưởng không tương xứng với trách nhiệm được giao khiến cho nhiều tiện ích của các gói dịch vụ nâng cao chất lượng dân số khó đến tận các khu dân cư. Điều này góp phần lý giải là tại sao ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào thiểu số tại Lâm Đồng vẫn còn có hiện tượng những thôn buôn nhức nhối với nạn tảo hôn và tình trạng sinh nhiều con.

Trao đổi về hoạt động của đội ngũ CTV dân số trên địa bàn, một lãnh đạo của Chi cục DSKHHGĐ Lâm Đồng cho biết: CTV dân số có lẽ là đối tượng hưởng phụ cấp thấp nhất trong số những người được hưởng chế độ phụ cấp tại địa phương. Ngành y tế, DSKHHGĐ đang đề xuất Trung ương và địa phương nâng mức phụ cấp tối thiểu cho đội ngũ CTV dân số ngang bằng mức phụ cấp của những người làm công tác y tế thôn bản (30% mức lương tối thiểu theo quy định của Nhà nước - PV).

Sơn Tùng
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản