Không có chuyện tăng giá xăng dầu như đồn thổi

Không có chuyện tăng giá xăng dầu như đồn thổi là khẳng định của ông Trần Đăng Ninh - Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công thương Nghệ An ) trước tình hình người dân đổ xô đi mua xăng dầu vì sợ tăng giá.

Người dân thành phố Vinh chen nhau mua xăng tại các cửa hàng xăng dầu trên đường Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh : Bích Huệ - TTXVN.

Từ 15 giờ ngày 4/4 đến 9 giờ sáng 5/4, tại hơn 100 đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Vinh và các huyện lân cận đã xảy ra tình trạng người dân chen lấn, xếp hàng để mua xăng, dầu. Ngoài đổ xăng đầy bình xe, nhiều người dân còn mang từ hai đến bốn can nhựa loại 5-10 lít mua để dự trữ trong nhà. Do người dân chen chúc mua xăng nên đã xảy ra tình trạng tắc đường ở hầu hết các tuyến đường có điểm kinh doanh xăng dầu.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do có nhiều thông tin đồn thổi rằng vào 22 giờ ngày 5/4 giá xăng sẽ tăng lên 30.000 đồng/lít.

Sáng 5/4, sau khi nhận được thông tin người dân chen chúc nhau để mua xăng dầu, Sở Công thương Nghệ An đã chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường Nghệ An tiến hành kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố Vinh và các huyện lân cận. Tại đây, lực lượng quản lý thị trường đã thông báo cho người dân rằng thông tin trên chỉ là tin đồn thất thiệt, thế nhưng vẫn không thuyên giảm được tình trạng người dân xếp hàng để mua xăng dự trữ. Đồng thời, Sở Công thương cũng đã tiến hành đính chính thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền đến người dân. Cho đến gần 10 giờ sáng 5/4 thì không còn tình trạng chen chúc, xếp hàng, làm tắc nghẽn các đoạn đường nơi có các điểm kinh doanh xăng dầu.

Theo ông Trần Đăng Ninh - Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công thương) cho biết: Giá xăng dầu trong nước vừa được điều chỉnh vào ngày 29/3 vừa qua và phải sau 30 ngày nữa Chính phủ mới có thể điều chỉnh tiếp hay không. Tin đồn điều chỉnh giá xăng dầu trong nước có thể xuất phát từ việc giá xăng dầu thế giới trong ngày hôm qua đã leo lên mức cao nhất trong mấy tháng trở lại đây (trên 120 USD/thùng) và đây là cái cớ để nhiều người phỏng đoán có thể giá xăng dầu trong nước cũng có thể điều chỉnh theo.

Còn ông Nguyễn Sỹ Văn – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh cho biết: Đó là do tâm lý người dân lo ngại, người này đồn người kia nên mới xảy ra tình trạng trên. Bản thân Công ty Xăng dầu chúng tôi cho đến thời điểm này (15 giờ) vẫn chưa nhận được thông tin gì về việc tăng giá xăng dầu. Hiện kinh doanh xăng dầu đang không có lợi nhuận, vì thế một số Công ty tư nhân không bán được xăng (do tích trữ xăng từ đợt tăng giá trước đó và vì giá quá cao) nên đã đồn thổi thông tin trên khiến người dân hoang mang, đổ xô đi mua xăng dầu.

Theo ông Ninh, các ngành chức năng cần phải làm rõ những tin đồn trên, nếu có hiện tượng đầu cơ tích trữ thì phải tiến hành xử lý. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để xử lý những cửa hàng, đại lý, đầu mối không chấp hành tốt Nghị quyết của Chính phủ về việc chống đầu cơ, tăng giá bất hợp lý và cần phải xử lý ngay những doanh nghiệp nào vi phạm, tránh để người tiêu dùng phải chịu thiệt. Mặt khác, các ngành chức năng cũng cần có biện pháp đối với việc tích trữ xăng dầu tại gia đình bởi đây là mối nguy hiểm lớn đến tính mạng và tài sản của người dân.

Bích Huệ

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản