Không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19

Chiều 31/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành văn bản số 4019 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các địa phương thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19. 

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 1/8/2020, tỉnh tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở massage, vũ trường, quán bar, tụ điểm vui chơi, giải trí, các điểm truy cập internet điện tử, rạp chiếu phim; hạn chế tổ chức các sự kiện, hội họp, hoạt động tập trung đông người. Trong trường hợp thật sự cần thiết, các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế xã hội với quy mô phù hợp. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tự quyết định và chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện các yêu cầu về phòng chống dịch; thực hiện giám sát về y tế và không tổ chức liên hoan tiệc mừng.

Sở Y tế chủ động phối hợp với Sở Tài chính bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư phục vụ xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Ngành chức năng tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại các địa điểm tập trung đông người, khu vực công cộng, cơ sở y tế, trường học, cơ quan, đơn vị và những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xây dựng phương án tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn.

Đến chiều 31/7, Phú Yên chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19. Hai mươi trường hợp người Phú Yên đi khám chữa bệnh tại Đà Nẵng trong thời gian xảy ra dịch trở về địa phương đã được giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính lần 1. Trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại thôn Suối Cối, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân đã có kết quả âm tính lần 2.

* Đến ngày 31/7, Nghệ An chưa có ca nào mắc COVID-19. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Nguyễn Xuân Hồng nhận định, người dân đang có xu hướng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tình hình hoạt động xuất nhập cảnh trái phép của công dân hai bên biên giới diễn biến phức tạp. Thực tế, trong thời gian qua, số lượng trở về từ vùng có dịch đông, đặc biệt là khách du lịch và người đi làm ăn có nguy cơ tiếp xúc với người mắc, nghi ngờ mắc COVID-19. Cùng với đó, nguy cơ các ca bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh từ các chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài, nhà đầu tư vào tìm kiếm cơ hội làm ăn và các trường hợp nhập cảnh trái phép là rất cao. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Tỉnh Nghệ An xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2020 và tập trung mọi nguồn lực để triển khai có hiệu quả. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cần kiểm soát tình hình tình dịch bệnh chặt chẽ, sẵn sàng các phương án điều trị, bệnh viện dã chiến khi có dịch đến. Các bệnh viện tuân thủ nguyên tắc phát hiện sớm nhất, tham mưu cho chính quyền phương án dự phòng, tuyệt đối bảo vệ an toàn sức khỏe cho cán bộ y tế. Tất cả các trường hợp vào bệnh viện điều trị về bệnh lý hô hấp đều phải tiến hành lấy xét nghiệm ngay… 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức chốt chặn và kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, kiên quyết ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép...

Theo báo cáo của Sở Y tế Nghệ An, đến ngày 30/7, toàn tỉnh có 15.537 công dân thực hiện cách ly. Ngành Y tế đã triển khai lấy 17.462 mẫu, 17.457 mẫu có kết quả âm tính, 5 mẫu đang chờ kết quả.

* Đến sáng 31/7, địa bàn tỉnh Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Nhiều doanh nghiệp sử dụng đông công nhân, người lao động ở Bình Dương đang chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. 

Liên đoàn Lao động tỉnh đã yêu cầu Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp tập trung đông người lao động trong các nhà máy chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, phối hợp với người sử dụng lao động trang bị phương tiện, vật dụng và triển khai các biện pháp phòng dịch tại đơn vị. Đồng thời, thi đua sôi nổi trong khối sản xuất thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng dịch, chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội".

Theo ghi nhận trong những ngày qua, các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã thực hiện nhiều phương án để bảo vệ sức khỏe cho công nhân, người lao động. Cụ thể như hơn 6.400 công nhân Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hài Mỹ tại thành phố Thuận An đã đeo khẩu trang xuyên suốt trong quá trình sản xuất.

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Shyang Hung Cheng (phường An Thạnh, thành phố Thuận An), mỗi công nhân đến công ty phải đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào cổng công ty. Bên trong sân nhà máy, lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, tuyên truyền công nhân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, tăng cường phòng chống dịch.

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp thu hút hơn 12, triệu người lao động; trong đó tập trung đông nhất là thành phố Dĩ An, Thuận An và thị xã Bến Cát.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Hà Giang tăng cường kiểm soát xuất, nhập cảnh trái phép
Hà Giang tăng cường kiểm soát xuất, nhập cảnh trái phép

Dọc tuyến biên giới do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang quản lý hiện có 61 trạm, chốt cố định và 17 tổ tuần tra kiểm soát cơ động với gần 500 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, Công an, Dân quân, Y tế, Hải quan đang ngày đêm làm nhiệm vụ ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN