Khởi động dự án 'Phòng, chống mua bán người' tại Hà Giang

Ngày 8/3 tại thành phố Hà Giang đã diễn ra Hội thảo khởi động dự án “Phòng, chống mua, bán người” tại Hà Giang.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Văn phòng Dự án Tổ chức Trẻ em Rồng xanh (BDCF) tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Học viện Cảnh sát nhân dân, các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh Hà Giang và UBND các huyện, thành phố. BDCF là một quỹ từ thiện được thành lập năm 2004 tại Australia.

Bà Lý Thị Lan, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang, cho biết: Dự án “Phòng, chống mua bán người” tại Hà Giang do Tổ chức BDCF tài trợ. Dự án được triển khai từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2023, tập trung chủ yếu tại hai huyện Mèo Vạc, Quản Bạ và một số huyện khác của tỉnh Hà Giang.

Ngân sách tài trợ cho hai năm đầu thực hiện dự án (giai đoạn 2019 - 2020) trên năm tỷ đồng; giai đoạn tiếp theo phụ thuộc vào tiến độ, kết quả hai năm đầu thực hiện. Dự án gồm ba hợp phần: Thượng tôn pháp luật, Tái hòa nhập cộng đồng cho người bị mua bán khi trở về địa phương và Xây dựng năng lực phòng ngừa, truyền thông mua, bán người tại cộng đồng.

Dự án “Phòng, chống múa bán người” tại Hà Giang được xây dựng dựa trên những thành công và bài học kinh nghiệm từ hai dự án “An toàn và Lành mạnh” tại Huế bắt đầu từ năm 2006 và dự án “An toàn và Lành mạnh” tại Điện Biên bắt đầu từ năm 2011.

Trong khuôn khổ chương trình này, BDCF sẽ chia sẻ các kiến thức và hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người với các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang để thiết lập một hệ sinh thái phòng, chống mua bán người tại Hà Giang.

Mục tiêu tổng quan của dự án là giảm thiểu tỷ lệ mua bán người vì mục đích tình dục từ Việt Nam sang Trung Quốc thông qua việc áp dụng và nhân rộng các mô hình phòng, chống mua bán người toàn diện của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang. Dự án cũng có mục tiêu giúp đỡ nhóm đối tượng phụ nữ, trẻ em là nạn nhân, người có nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn mua, bán người...

Hội thảo cũng dành nhiều thời gian chia sẻ, trao đổi, thảo luận, bàn các giải pháp hữu hiệu để triển khai có hiệu quả dự án “Phòng, chống mua bán người” tại Hà Giang. Đồng thời, tại hội thảo cũng đã diễn ra việc ký biên bản ghi nhớ thực hiện dự án “Phòng, chống mua bán người” tại Hà Giang giữa UBND tỉnh Hà Giang và Tổ chức BDCF.

Minh Tâm (TTXVN)
Công an tỉnh Sơn La phá chuyên án mua bán người
Công an tỉnh Sơn La phá chuyên án mua bán người

Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã phá thành công chuyên án mang bí số C.119, giải cứu 1 nạn nhân nữ trú tại huyện Mộc Châu. Công an Mộc Châu cũng đã khởi tố, bắt giữ các đối tượng về hành vi mua bán người qua biên giới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN