Khó khăn trong việc tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

Bước chân vào trụ sở làm việc của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Lạng Sơn, ai cũng sửng sốt, bất ngờ vì ở đây nồng nặc mùi thuốc trừ sâu. Ông Hoàng Văn Đảy, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Lạng Sơn cho biết: Từ năm 2007 đến nay, không chỉ cán bộ công nhân viên chức cơ quan bị ảnh hưởng mà hơn chục hộ dân ở đường Yết Kiêu, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cũng phải hứng chịu mùi thuốc độc.

Theo Chi cục BVTV tỉnh Lạng Sơn, hiện trên địa bàn toàn tỉnh còn tồn đọng trên 12 tấn thuốc BVTV, do các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh bắt giữ. Số thuốc này hiện nằm rải rác trong kho của các cơ quan như: Chi cục BVTV (gần 9 tấn), Sở Y tế, Đội Kiểm soát Liên ngành huyện Cao Lộc; Đội Chống buôn lậu huyện Văn Lãng; Cảnh sát Môi trường tỉnh. Trong các kho này hiện chứa hơn 36 loại thuốc BVTV, nhập lậu từ Trung Quốc, nhiều loại không nhãn mác, ở các dạng như thuốc dạng ống nước, thuốc bột, thuốc trừ cỏ, thuốc diệt chuột cực độc...

Từ năm 2009, Chi cục đã có đề án: "Thu gom, xử lý, tiêu hủy thuốc BVTV tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn", trong đó có đề xuất nhiều phương án xử lý, tiêu hủy... Đề án đã đệ trình các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có chỉ đạo xử lý. Đặc biệt, số thuốc BVTV ở các kho chứa đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mặt khác, các kho chứa thuốc BVTV đều nằm ở vùng thấp nên rất dễ bị ngập lụt khi có mưa to, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước là rất lớn, do vậy cần phải được xem xét xử lý triệt để, tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, đời sống của nhân dân.

Thái Thuần

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản