Khó đạt chỉ tiêu tạo việc làm mới

Giá cả các mặt hàng tăng nhanh, lãi suất ngân hàng ở mức cao, thu hút đầu tư nước ngoài gặp khó… là những nguyên nhân khiến tỷ lệ tạo việc làm 6 tháng đầu năm của nước ta thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Người lao động tìm kiếm thông tin việc làm tại sàn giao dịch. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), thống kê kết quả giải quyết việc làm cả nước 6 tháng qua cho thấy, thông qua việc thực hiện các Chương trình phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các dự án, hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm năm 2011, ước tính cả nước giải quyết được việc làm cho khoảng 720.000 lao động. Trong đó, tạo việc làm trong nước cho khoảng 676.000 lao động và tạo việc làm ngoài nước cho khoảng 44.000 người. Con số này bằng 96% so với cùng kỳ năm 2010.

Nhiều thử thách

Theo nhận định của Cục Việc làm (Bộ LĐTB&XH), nguyên nhân của tình trạng này là: 6 tháng đầu năm 2011, tình hình kinh tế xã hội cả nước có nhiều biến chuyển tích cực, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình kinh tế - xã hội nước ta những tháng đầu năm chịu tác động của việc giá tăng và nhập siêu tăng, thu hút đầu tư nước ngoài giảm so với cùng kỳ năm 2010. Giá cả trong nước tăng cao do tác động của tăng giá thế giới và sự điều chỉnh giá một số mặt hàng thiết yếu theo giá thị trường. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng cao khiến doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn trong huy động vốn đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Phân tích của các chuyên gia về thị trường lao động từ Cục Việc làm cũng cho thấy, các khó khăn đó khiến cho suất đầu tư để tạo thêm 1 việc làm tăng lên, trong khi mức cho vay của quỹ quốc gia về việc làm vẫn duy trì ở mức thấp dẫn đến hiệu quả sử dụng vốn vay chưa cao. Mặt khác, các dự án cho vay chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, đối tượng vay là các cơ sở kinh doanh lại chiếm tỷ lệ thấp nên nhìn chung chưa tạo được thêm nhiều việc làm mới. Đó là chưa kể đến yếu tố chậm phê duyệt kế hoạch phân bổ kinh phí ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch năm 2011 của Cục và địa phương. Bên cạnh đó, ngân sách Trung ương phân bổ cho Quỹ quốc gia về việc làm chỉ đáp ứng được 35- 40% so với nhu cầu.

Khó khăn này đã khiến không ít doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh và dẫn đến một lượng lớn lao động trong nước bị mất việc làm. Tính đến hết ngày 20/5, theo số liệu từ các trung tâm giới thiệu việc làm, cả nước có 146.000 người đăng ký thất nghiệp. Con số này tăng 131% so với cùng kỳ năm 2010.

Bên cạnh đó, tình hình chính trị thế giới có nhiều bất ổn cũng ảnh hưởng đến chỉ tiêu tạo việc làm của nước ta 6 tháng vừa qua. Khủng hoảng chính trị ở Libi, Ai Cập đã dẫn đến hệ quả hàng vạn lao động nước ta đang làm việc ở các thị trường này mất việc phải về nước trước thời hạn. Hiện nay, số lao động đó đang trong quá trình tìm kiếm việc làm.

“Bắc cầu” cho lao động

Để khắc phục khó khăn, Cục trưởng Cục Việc làm Nguyễn Đại Đồng cho biết 6 tháng còn lại của năm 2011, Cục sẽ tập trung thực hiện tốt các dự án, hoạt động trong Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm, đẩy mạnh hợp tác quốc tế về lao động, việc làm, hoàn thiện thể chế thị trường lao động… Ưu tiên việc theo dõi và hướng dẫn các địa phương tiếp tục triển khai các dự án, các hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về giải quyết việc làm giai đoạn 2011- 2015, theo dõi việc đầu tư, nâng cao năng lực hoạt động của các trung tâm giới thiệu việc làm.

Theo kế hoạch đặt ra đầu năm, mục tiêu là năm 2011 sẽ tạo việc làm cho 1,6 triệu lao động. Tuy nhiên hiện nay, lãnh đạo Cục Việc làm cho rằng khả năng năm nay khó đạt được chỉ tiêu này.

Một nguyên nhân khiến người lao động khó khăn trong tìm việc thời gian qua là khó tiếp cận với bộ phận cung ứng lao động. Vì thế, Cục Việc làm cũng cho biết, đang xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về thị trường lao động, tổ chức điều tra thực trạng sử dụng và nhu cầu lao động năm 2011. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước về thị trường lao động cũng đang nghiên cứu “Chính sách giải pháp tăng cường kết nối cung cầu lao động nhằm tạo việc làm bền vững, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh của thị trường lao động”; hoàn thiện và xuất bản sổ tay Cẩm nang dự báo thị trường lao động trong ngắn hạn và dài hạn, bản đồ thị trường lao động… để cập nhật thông tin về thị trường lao động cho các đối tượng có nhu cầu và cho công tác quản lý.

Mạnh Minh

loading...
loading...
Tin khác
  • Cảnh giác với "chè cháo"

    Cảnh giác với "chè cháo"

    05:11 ngày 07/07/2011

    Hiện nay ở một số nơi trồng, sơ chế chè ở tỉnh Yên Bái, trong một công đoạn chế biến, người dân thường sử dụng cháo (được nấu từ bột sắn hoặc bột ngô) trộn với chè để khi vò, búp chè sẽ xoăn hơn, ít bồm (chè vụn) hơn và đặc biệt là trọng lượng của chè tăng cao hơn.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản