Khảo sát hoạt động của Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ

Chiều 5/3, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân làm trưởng đoàn đã đến tham quan, khảo sát Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ (xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ).

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường nghe giới thiệu về nhà máy.

Tại đây, đại diện nhà máy đã báo cáo với Đoàn công tác các quy trình, công nghệ tiếp nhận, lưu giữ, đốt rác cũng như các giải pháp đang được nhà máy áp dụng để xử lý tro xỉ, tro bay phát sinh trong quá trình hoạt động.

Sau khi trực tiếp khảo sát bên trong nhà máy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân yêu cầu trong vận hành, nhà máy cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, báo cáo quy trình vận hành hệ thống xử lý khí thải, nước thải… của nhà máy để Bộ xem xét, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. Trong thời gian tới, nhà máy cần tiếp tục theo dõi các chỉ tiêu về nước thải, khí thải, nếu chỉ tiêu nào chưa đạt thì phải tăng cường các biện pháp xử lý theo quy định.

Chú thích ảnh
Nhân viên nhà máy vận hành hệ thống đưa rác vào lò đốt.

Theo ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ, các cơ quan chức năng của thành phố đã tiến hành lấy mẫu tro bay phát sinh từ nhà máy để phân tích. Kết quả cho thấy các thông số đều đạt theo tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam.

Hiện nay, trong khi chờ triển khai bãi chôn lấp tro bay, thành phố Cần Thơ đã yêu cầu nhà máy thực hiện các biện pháp quản lý lượng tro bay phát sinh, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ khởi công xây dựng ngày 30/6/2017, do Tập đoàn China Everbright Quốc tế làm chủ đầu tư.

Chú thích ảnh
Bên trong khuôn viên Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ.

Dự án nằm trên diện tích 5,3 ha, với tổng mức đầu tư 1.050 tỉ đồng (tương đương 47 triệu USD), sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện, mỗi ngày nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt và phát điện khoảng 150.000 Kwh (tương đương 60 triệu Kwh/năm).

Thời gian hoạt động của nhà máy là 20 năm. Đến ngày 15/10/2018, nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác để vận hành thử nghiệm. Hiện mỗi ngày nhà máy xử lý khoảng 400 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó lượng tro bay phát sinh khoảng 8 - 10 tấn.

Các thiết bị được sử dụng tại nhà máy rác như lò đốt, thiết bị xử lý nước rỉ rác, hệ thống xử lý khói… là do Tập đoàn China Everbright Quốc tế nghiên cứu. Hệ thống xử lý khói của nhà máy đạt tiêu chuẩn châu Âu 2010 và lò đốt có thể đốt triệt để rác thải sinh hoạt mà không cần dùng thêm nhiên liệu.

Đơn vị quản lý vận hành nhà máy là Công ty Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ, pháp nhân tại Việt Nam của Tập đoàn China Everbright Quốc tế.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản