Khắc phục sụt lở Di tích Địa đạo Gò Thì Thùng

Những cơn mưa lớn liên tục diễn ra vào cuối năm 2014 trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã khiến Di tích lịch sử cấp quốc gia Địa đạo Gò Thì Thùng (xã An Xuân, huyện Tuy An) bị sạt lở. Điều này không chỉ khiến cho việc phục vụ khách tham quan bị gián đoạn mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của di tích.

Một góc địa đạo Gò Thì Thùng. Ảnh: baophuyen.com.vn


Theo UBND xã An Xuân, lối đi của địa đạo có 2 điểm bị sạt lở. Ngoài ra, 3 giếng thông hơi cũng bị sạt lở. Nếu không có phương án gia cố, sửa chữa, tình trạng sạt lở này có thể xảy ra ở những điểm tiếp theo ở địa đạo. Ngay sau khi phát hiện sạt lở, chính quyền xã An Xuân đã yêu cầu ngừng đón khách tham quan. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sạt lở trên là do những cơn mưa lớn diễn ra liên tục trên địa bàn xã vào cuối tháng 12/2014 làm cho nền đất yếu.

Ông Lê Xuân Độ, Trưởng ban Quản lý di tích lịch sử tỉnh Phú Yên cho biết: Để khắc phục tình trạng này, trước mắt đơn vị sẽ cho gia cố lại lối đi bị sạt; đối với các giếng thông hơi sẽ dựng mái che và hàng rào bảo vệ để đảm bảo không tiếp tục xảy ra hiện tượng sạt lở do nước mưa chảy trực tiếp vào.

Việc gia cố này sẽ được thực hiện xong trước Tết Ất Mùi để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Về lâu dài, Ban quản lý Di tích lịch sử tỉnh cùng với chính quyền địa phương xã An Xuân, huyện Tuy An, sẽ khảo sát, lập dự trù kinh phí để tiếp tục thực hiện việc trùng tu, tôn tạo…

Trước đó, để bảo vệ di tích, tháng 10/2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đã xây dựng 2 nhà che cửa hầm, 3 nhà che giếng địa đạo, khôi phục 95 đoạn hào địa đạo, cùng nhiều hạng mục khác với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Địa đạo Gò Thì Thùng được xây dựng vào tháng 5/1964 và hoàn thành vào tháng 8/1965, với chiều dài gần 2km bao gồm các hệ thống hầm chỉ huy, hầm chứa lương thực, vũ khí… Ngoài ra, xung quanh khu vực địa đạo còn có 10km giao thông hào phục vụ chiến đấu. Với giá trị lịch sử và kiến trúc độc đáo, năm 2009, Địa đạo Gò Thì Thùng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.


Vũ Xuân Triệu (TTXVN)
loading...
loading...
Tin khác
  • Tiếp tục nâng cao chất lượng xuất bản

    Tiếp tục nâng cao chất lượng xuất bản

    09:11 ngày 23/01/2015

    “10 năm qua, ngành xuất bản TP Hồ Chí Minh đã có những bước tiến rõ rệt. Tuy nhiên, để ngành này phát triển hơn nữa cần có những chiến lược cụ thể, lâu dài...”. Đó là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư vào ngày 22/1 tại TP.HCM.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản