Khắc phục hậu quả lũ bùn tại Cao Bằng: Vinacomin vào cuộc

Chiều 9/11, ông Phùng Mạnh Đắc, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã xuống hiện trường vụ thủng đập chứa bùn của Xí nghiệp khai thác quặng sắt Nà Lũng (xã Duyệt Trung, thị xã Cao Bằng) để chỉ đạo việc khắc phục sự cố.

Người dân vùng ngập chất thải phải đi lại nhờ máy xúc-Ảnh Mạnh Hà

Ông Đắc cho biết: Công ty cổ phần Khai thác và luyện kim Cao Bằng sẽ tổ chức dùng máy hút bùn từ dòng suối trở lại đập chứa thải của công ty. Với những diện tích đất nông nghiệp bị bùn lấp, tập đoàn sẽ cho phương tiện cơ giới xuống để nạo vét. Hiện công ty cũng đã phối hợp cùng chính quyền địa phương dùng bao cát be bùn, lực lượng công nhân của công ty múc bùn ra khỏi nhà của một số hộ dân bị bùn tràn vào. Riêng ngôi nhà của chị Mã Thị Bạch, đã tính đến phương án chuyển đến nơi mới nhưng vì gia đình xin ở lại nên hiện công ty đang dọn bùn để gia đình chị Bạch sớm có nhà ở.

Để khắc phục tình trạng này, công ty đang xin phép tỉnh cho xây dựng thêm đập số 5 với trị giá đầu tư hơn 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, đập số 5 vẫn chưa được cấp phép vì báo cáo tác động môi trường trình lên Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đảm bảo tiêu chuẩn nên đã bị trả lại.

Ông Đàm Trung Kỳ, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Khai thác và luyện kim Cao Bằng cho biết, hiện công ty đã huy động 4 máy xúc, 8 xe tải, rải gần 40 m3 đá dăm lót đường, 200 công nhân tham gia nạo vét bùn và ứng trực dọc bờ suối đề phòng người dân, gia súc bị lọt xuống. Đồng thời công ty cũng đang triển khai hệ thống đường ống để hút bùn từ suối lên bể chứa thải của công ty.

Trao đổi với báo chí tại hiện trường, Phó trưởng ban Khoáng sản (Vinacomin) Nguyễn Quốc Hưng cho hay có thể sẽ dùng phương án chặn cửa suối Nà Chúa cho bùn loãng ra rồi dùng máy hút để hút bùn trở lại bể chứa của nhà máy.

Tuy nhiên, khi nhóm phóng viên có mặt tại thực địa vào chiều tối 9/11 nhận thấy, lượng bùn được múc đi không đáng kể, nước và bùn thải vẫn tiếp tục chảy về hạ nguồn rồi đổ ra sông Bằng. Tại nơi con suối Nà Chúa đổ ra sông Bằng, từng dòng bùn vẫn tiếp tục cuộn chảy, cho dù trước đó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh đã chỉ đạo cấm xả bùn ra gây ô nhiễm sông Bằng.

Tối 9/11, Vinacomin, Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam, Công ty cổ phần Khoáng sản kim loại Cao Bằng tiếp tục tổ chức cuộc họp để bàn về giải pháp khắc phục hậu quả sự cố và các phương án gia cố đập, phòng ngừa sự cố tại các đập chứa bùn thải.

Mạnh Hà

loading...
loading...
Tin khác
  • Cao Bằng: Kiên quyết xử lý triệt để hậu quả của lũ bùn

    Cao Bằng: Kiên quyết xử lý triệt để hậu quả của lũ bùn

    10:56 ngày 09/11/2010

    Để giải quyết triệt để hậu quả do cơn lũ bùn gây ra ngày 5/11, đồng thời tìm giải pháp xử lý hữu hiệu nhất, ngày 8/11, UBND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức cuộc họp bất thường với thành phần tham dự là một số sở, ban, ngành liên quan và đại diện lãnh đạo Xí nghiệp khai thác quặng Nà Lũng.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản