Kết nối các nguồn lực tình nguyện

Với mục đích thúc đẩy sự phát triển của công tác tình nguyện tại Việt Nam, Trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện được thành lập với sự trợ giúp của Chương trình tình nguyện Liên hợp quốc (UNV). Báo Tin Tức đã có cuộc trao đổi với bà Rubi Banez, cán bộ phụ trách Chương trình UNV tại Việt Nam, xung quanh hoạt động của Trung tâm này.

Thanh niên tình nguyện tham gia kỳ nghỉ hồng 2011 làm sạch vệ sinh môi trường tại xã Đức Hòa, huyện Đức Huệ(Long An). Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN


´Thưa bà, xuất phát từ đâu mà UNV hỗ trợ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện?


Hoạt động tình nguyện của Việt Nam đã diễn ra từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, phần lớn các hoạt động này chỉ được tổ chức ở quy mô nhỏ, thu hút chủ yếu là giới học sinh, sinh viên. Các tình nguyện viên (TNV) trẻ tổ chức được nhiều hoạt động tiêu biểu như chương trình Mùa hè xanh. Nhưng nhiều nhóm tình nguyện vẫn hoạt động manh tính chất tự phát, có quy mô nhỏ.

Tuy nhiên, các hoạt động tình nguyện vẫn thiếu sự tham gia của các tầng lớp khác nhau, các nhóm người ở các lứa tuổi khác nhau. Vì thế, UNV đã hỗ trợ TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập Trung tâm thông tin tình nguyện.

Theo tôi, TNV Việt Nam đông về lực lượng nhưng lại thiếu nguồn lực hỗ trợ để tiếp tục hoạt động hiệu quả. Vì thế, Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện sẽ được tổ chức để hỗ trợ kết nối giữa các TNV với các tổ chức tình nguyện, điều phối các hoạt động tình nguyện, cung cấp cho TNV các phương pháp cũng như kỹ năng để thực hiện công tác tình nguyện tốt hơn.

Cũng có rất đông TNV quốc tế muốn đến Việt Nam tham gia tình nguyện nhưng họ cũng gần như không biết phải hoạt động tình nguyện ra sao tại Việt Nam. Vì vậy, Trung tâm cũng hướng đến mục đích hỗ trợ tốt nhất cho các TNV quốc tế khi họ muốn đóng góp công sức cho các hoạt động tình nguyện tại Việt Nam.

´Việc kết nối các cá nhân và tổ chức tình nguyện đã và đang được Trung tâm thực hiện qua những hoạt động gì thưa bà?

UNV đang điều phối và vận động TNV ở hai mảng là TNV quốc tế và TNV Việt Nam. Các cá nhân có nhu cầu tình nguyện có thể đăng ký trên website của Trung tâm là: vvirc.vn. Còn các tổ chức muốn tiếp nhận TNV cũng có thể đăng ký ở trên website này.

Từ năm 2009 đến nay, công việc chính của chúng tôi là điều phối và tìm các TNV thích hợp cho các tổ chức tình nguyện.

Bên cạnh đó, rất nhiều tổ chức khi tiếp nhận TNV đều yêu cầu TNV phải đáp ứng một số kỹ năng nào đó. Vì vậy, trung tâm còn đào tạo kỹ năng cho TNV trước khi gửi họ đến nơi tiếp nhận, để họ có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Đến hết năm 2013, UNV sẽ chuyển giao Trung tâm này cho Chính phủ Việt Nam quản lý và duy trì hoạt động.

´Được biết, UNV còn cố vấn xây dựng các chính sách đối với TNV Việt Nam. Bà có thể nói rõ hơn về ý tưởng này?

Một trong những dự án mà UNV đang triển khai tại Việt Nam là xây dựng chính sách dành cho TNV. Mục tiêu là để bảo vệ các TNV, nhất là khi họ làm việc tại những nơi có điều kiện khó khăn.

Các TNV làm việc không đòi hỏi về quyền lợi. Tuy nhiên, vẫn cần có chính sách để bảo vệ họ như là: điều kiện y tế, chế độ khi gặp rủi ro như tai nạn lao động...

Trân trọng cảm ơn bà!

Mạnh Minh (thực hiện)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản