Kết luận vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật từ thiện ở Khánh Hòa

Chiều 28/8, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã thông tin chính thức kết luận và kiến nghị của Hội đồng chuyên môn về vụ 3 trẻ tử vong khi tham gia phẫu thuật từ thiện, do Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 tổ chức.

 

Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin về vụ 3 trẻ tử vong. Ảnh: CTV

 

Ông Lê Tấn Phùng, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn cho biết: Cuộc họp của Hội đồng này có 10 thành viên là những chuyên gia về gây mê, hồi sức tích cực, răng hàm mặt, chuyên khoa nhi. Hội đồng thống nhất kết luận 5 nội dung gồm: Vụ việc có liên đến quá trình gây mê, nhưng nguyên nhân cụ thể thì cần phải có thêm bằng chứng pháp y, kiểm định độc lập thuốc và trang thiết bị gây mê Quy trình chuyên môn của OSCA còn một số thiếu sót, ở các khâu chưa có quy trình cụ thể; khám tiền phẫu và xét nghiệm tiền phẫu chưa đầy đủ; không có chuyên khoa nhi tham gia vào quá trình khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật; không theo dõi huyết áp trong quá trình phẫu thuật. Không kịp thời ngừng ngay phẫu thuật khi có tai biến xảy ra. Công tác tổ chức, phối hợp giữa OSCA với các cơ sở điều trị có chuyên khoa ở địa phương chưa chặt chẽ. OSCA không báo cáo kịp thời thay đổi nhân sự trong quá trình phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 87.

 

Hội đồng chuyên môn cũng đưa ra 4 kiến nghị: Yêu cầu OSCA làm văn bản chính thức giải trình về việc không ngừng ngay phẫu thuật từ ca tai biến đầu tiên. Đề nghị các cơ quan chức năng cung cấp bằng chứng giám định pháp y, tiến hành kiểm định độc lập thuốc gây mê đã niêm phong để xác định nguyên nhân gây tử vong. Đối với khám, chữa bệnh nhân đạo cần có quy trình chuyên môn cụ thể và phối phợp chặt chẽ với các bệnh viện điều trị có chuyên khoa. Bệnh viện Quân y 87 cần tiếp tục củng cố công tác gây mê hồi sức theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác gây mê.

 

Về trách nhiệm quản lý nhà nước của Sở Y tế Khánh Hòa, ông Lê Tấn Phùng cho biết: Sở đồng ý để tổ chức OSCA phẫu thuật từ thiện, trên cơ sở tổ chức này đáp ứng đầy đủ thủ tục theo quy định và có sự giám sát chặt chẽ. Bệnh viện Quân y 87 cung cấp thuốc gây mê hợp pháp, có hạn sử dụng đến năm 2016.

 

Nguyên Lý

loading...
Loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản