Kênh Nước Mặn sạt lở nghiêm trọng

Theo báo cáo của h uyện Cần Đước (tỉnh Long An), hiện nay có gần 300 hộ dân, chủ yếu là những hộ nghèo sinh sống dọc theo 2 bên bờ kênh Nước Mặn thuộc xã Phước Đông, Long Hựu Đông, Long Hựu Tây đang phải chung sống với cảnh sạt lở bờ kênh rất nghiêm trọng. 

Ông Tô Văn Rưng ở xã Long Hựu Đông cho biết: Kinh Nước Mặn này được đào từ thời Pháp với chiều dài hơn 2 km cắt giữa sông Vàm Cỏ và sông Rạch Cát, nhằm rút ngắn khoảng cách đường thủy từ miền Tây về thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời bảo đảm an toàn tránh giông bão, sóng lớn cho tàu, thuyền khi vòng ra đường biển. Hiện nay kinh Nước Mặn hàng ngày có 2.000 - 3.000 tàu, thuyền qua lại, sóng cứ ập vào bờ làm sạt lở.

Theo người dân sinh sống dọc theo 2 bờ kinh Nước Mặn, bình quân mỗi năm sạt lở sâu vào 1 mét, có những đoạn sạt lở 2 - 3 mét. Nhiều hộ gia đình huy động tiền để kè đá cặp kênh. Đây chỉ là biện pháp tạm thời, không chịu nổi được áp lực của sóng, thủy triều. Đoạn nào kè đá thì bị sụp chân, đoạn không kè đá thì sóng khoét sâu.

Bà Nguyễn Thị Tấn ở xã Long Hưu Tây cho biết: Gia đình bà muốn chuyển đến nới khác sinh sống an toàn hơn, nhưng lại không có đất, sửa nhà thì không có tiền mà phải chịu cảnh sống thấp thỏm lo âu, nhất là khi mùa nước lũ đổ xuống, triều cường dâng cao đe dọa tính mạng rất lớn, không biết sạt lở lúc nào. Trước nguy cơ sạt lở, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp kè đá kênh Nước Mặn, để bảo vệ cuộc sống cho gần 300 hộ dân, kể cả giải pháp di dời ra khỏi vùng sạt lở, cứ để dân tự lo lấy./.


Thanh Tuấn

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản