Ngân hàng Chính sách xã hội vì sự nghiệp xóa đói giảm nghèo:

Kể chuyện thoát nghèo ở huyện miền núi Tánh Linh

Chuyện các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sắm máy cày, máy gặt lúa liên hợp vài trăm triệu không còn là chuyện lạ ở huyện miền núi Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Để “gây dựng” và nhân rộng những mô hình làm giàu từ sản xuất kinh doanh, không thể thiếu được vai trò của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Giao dịch ở Ngân hàng Chính sách xã hội Tánh Linh.

Đến xã Măng Tố hỏi thăm nhà anh K’Rẻm nhiều người hỏi lại có phải “K’Rẻm bò” không. Người dân trong x

ã gọi anh với cái tên thân thương ấy là vì anh thoát nghèo, khá lên nhờ nuôi bò. Cũng như nhiều hộ dân tộc thiểu số K’Ho khác ở xã Măng Tố, trước năm 2000, gia đình K’Rẻm luôn bị đói giáp hạt. Nguyên nhân là không biết canh tác, chăn nuôi, đồng thời cũng thiếu đất sản xuất, thiếu vốn. Nhưng từ khi có đất sản xuất được cấp theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Bình Thuận, được cán bộ xã, huyện tập huấn cách trồng trọt, chăn nuôi, anh K’Rẻm đã suy nghĩ nhiều đêm về cách thoát khỏi cái nghèo đeo đẳng.

Kế hoạch ấp ủ nhiều đêm của anh K’Rẻm được “chắp cánh” khi NHCSXH cho vay 10 triệu đồng để mua 2 con bò giống. Nuôi 2 năm, bò đẻ 2 con, anh để lại tiếp tục gây giống. Cứ thế đàn bò của gia đình anh đã tăng lên gần chục con, anh bán trả nợ ngân hàng và đầu tư vào trồng cao su. K’Rẻm cho biết: "Bây giờ mình còn 6 con bò và trồng 0,8 ha cao su, nhờ đó kinh tế gia đình ổn định”. Ngoài K’Rẻm, ở Măng Tố còn nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn NHCSXH để làm kinh tế hộ gia đình và đã thoát nghèo như hộ ông Nguyễn Giáo, Nguyễn Phiên...

Xây nhà cho hộ nghèo bằng vốn chính sách
Đến nay, huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) đã giải ngân dứt điểm 2.829,2 triệu đồng từ nguồn vốn Trung ương do tỉnh phân bổ và vốn đối ứng do Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cấp, để xây dựng 173 căn nhà cho hộ nghèo theo Quyết định 167/TTg của Thủ tướng Chính phủ, đạt 100% kế hoạch. Đây là địa phương có tiến độ giải ngân, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167/TTg nhanh nhất tỉnh. Đạt được kết quả này là do huyện tập trung chỉ đạo, phân công cụ thể từng thành viên phụ trách địa bàn ấp, phát hiện những khó khăn, vướng mắc, tháo gỡ kịp thời. Đặc biệt, khi nguồn vốn tỉnh phân bổ chưa về kịp, huyện đã trích ngân sách địa phương ứng trước cho các hộ nghèo mua vật liệu xây dựng để tiến hành xây nhà. Ban chỉ đạo huyện còn đứng ra vận động các doanh nghiệp bán vật liệu xây dựng theo hình thức trả chậm, chính quyền địa phương đứng ra bảo lãnh... Những nhà được xây cất phải đảm bảo: Diện tích không dưới 24 m2, cột nhà phải bằng bê tông, mái phải lợp tôn, để đảm bảo thời gian sử dụng ít nhất 10 năm. Huyện Tiểu Cần còn vận động các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm đóng góp thêm tiền, vật liệu xây dựng, ngày công... để các hộ nghèo có điều kiện xây dựng nhà ở khang trang.                                                        Huy Hoàng


Xuôi về xã Đức Bình, nhiều người biết đến thôn 4 của đồng bào dân tộc Rai làm kinh tế giỏi có tiếng trong vùng. Nơi đây có anh Nguyễn Thanh Dũng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Lúc đầu, gia đình anh cũng khó khăn như nhiều hộ khác, nhưng nhờ nguồn vốn NHCSXH anh đầu tư nuôi bò, buôn bán nhỏ, làm ruộng... Gần 10 năm khởi nghiệp, bây giờ anh đã có một đàn bò, máy xới và vốn lưu động để kinh doanh hàng trăm triệu đồng.

Trên xã vùng cao La Ngâu, đồng bào ở đây lại trồng ngô lai đạt năng suất cao. Được cấp đất sản xuất theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy và Ban Dân tộc đầu tư ứng trước giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cộng thêm được vay vốn ưu đãi, nhiều hộ từ bỏ nghề khai thác rừng trái phép chuyển sang trồng ngô lai và đã thoát nghèo.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tánh Linh, cho biết: "Đến nay ở Tánh Linh đã có hàng ngàn lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn để chăn nuôi trâu, bò, trồng ngô lai, cao su với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Hầu hết các hộ vay vốn đều đầu tư đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả nên thoát nghèo và nhiều hộ khá lên đang làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”.

Nhờ Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy và nguồn vốn vay từ NHCSXH mà nhiều hộ đồng bào ở Tánh Linh thoát được nghèo. Chỉ tính riêng năm 2009 ở Tánh Linh có 730 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo. Và dự kiến năm 2010, huyện Tánh Linh vẫn duy trì tốc độ xóa nghèo như vậy.

Trần Thi

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản