Huỳnh Ngọc Sĩ được đề nghị giảm án

Ngày 30/8, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. Hồ Chí Minh đã mở lại phiên phúc thẩm xét xử Huỳnh Ngọc Sĩ (sinh năm 1953), nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính, kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP. Hồ Chí Minh về tội “nhận hối lộ” do có đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Sĩ. Vợ của Sĩ là bà Phan Thị Lịch Sa cũng có kháng cáo xin hủy bỏ lệnh kê biên tài sản hai căn nhà của mình.

Ông Huỳnh Ngọc Sỹ ra xe về trại giam.

Tại tòa, Huỳnh Ngọc Sĩ tiếp tục kêu oan. Sĩ cho rằng, bản án chung thân mà cấp sơ thẩm đã tuyên với bị cáo là không đúng pháp luật, không có chứng cứ pháp lí nào chứng minh mình phạm tội. Cấp sơ thẩm chỉ dựa vào lời khai của quan chức Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI) mà Tòa án Tokyo cung cấp để buộc tội mình. Sĩ cũng một mực phủ nhận việc nhận 262.000 USD từ quan chức PCI, bản thân không hề làm lợi cho PCI.

Án sơ thẩm khẳng định, đây là vụ án được điều tra từ nguồn tài liệu do Chính phủ Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam , cụ thể là lời khai của một số quan chức PCI tại toà án Tokyo về việc đã đưa hối lộ cho Huỳnh Ngọc Sĩ trong dự án nói trên. Cơ quan tố tụng Việt Nam đã điều tra, thu thập chứng cứ dựa trên Luật tố tụng hình sự Việt Nam và Luật tương trợ tư pháp. Việc tách 6 hành vi nhận hối lộ khác do Sĩ thực hiện để điều tra tiếp của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an là đúng luật. Từ đó, toà kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An và TAND Tối cao sớm điều tra tiếp đối với 6 lần nhận hối lộ (hơn 2 triệu USD) để sớm đưa ra xét xử.

Ngoài hình thức bị phạt tù, án sơ thẩm còn tuyên bị cáo Sĩ phải nộp lại 262.000 USD để sung quỹ Nhà nước, kê biên hai căn nhà của vợ chồng Sĩ. Bà Phan Thị Lịch Sa đã nộp lại cho Cơ quan Thi hành án TP. Hồ Chí Minh 3 tỉ đồng, tuy nhiên sau đó, bà Sa đã kháng cáo xin hủy lệnh kê biên tài sản với lí do hai căn nhà này là do cha mẹ để lại cho mình chứ không phải là nhà của ông Sĩ.

Về số tiền 3 tỉ đồng nói trên, theo bà Sa là số tiền mà bà nộp để được hủy bỏ lệnh kê biên tài sản, lấy lại hai căn nhà chứ không phải nộp để khắc phục hậu quả cho chồng. Trong khi đó, đại diện VKSND Tối cao tham gia phiên tòa lại cho rằng, đây là số tiền gia đình Sĩ đã nộp lại để khắc phục hậu quả. Với nhận định này, công tố viên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bác kháng cáo của vợ chồng Huỳnh Ngọc Sĩ, nhưng mặt khác lại đề nghị tòa giảm án cho bị cáo Sĩ từ chung thân xuống còn 20 năm về tội “nhận hối lộ”.

Dự kiến ngày 31/8, tòa sẽ tuyên án.

Trần Xuân Tình

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản