Huyện Vân Đồn khắc phục việc các tàu chở khách du lịch không thể cập cảng Quan Lạn

Sau sự việc hơn 340 du khách bị mắc kẹt trên tàu khoảng 45 phút do thủy triều rút, tàu du lịch không thể cập cảng Quan Lạn (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) xảy ra ngày 29/4, để không lặp lại sự việc, ngày 30/4, UBND huyện Vân Đồn tổ chức họp với các bên liên quan để bàn giải pháp khắc phục.

Chú thích ảnh
Cảng tàu Quan Lạn (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) thường bị triều kiệt, các tàu lớn khó cập cảng đón trả khách. Ảnh: TTXVN phát

Huyện giao các hãng tàu chủ động sắp xếp chuyển tải cho khách đối với các tàu trên 50 khách không cập được cảng; đề nghị Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Mai Quyền và chủ các hãng tàu vận tải khách thông tin, tuyên truyền cho người dân và du khách biết về mực nước thuỷ triều thấp trong năm và phương án vận hành của nhà tàu trong quá trình cập cảng tại xã đảo Quan Lạn để người dân, du khách chủ động phối hợp, đảm bảo an toàn, an ninh.
 
Đồng thời, UBND huyện Vân Đồn đề nghị Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn, các ngành chức năng, Công an huyện tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các chủ cảng, các hãng vận tải khách đường thủy thống nhất không cho phép tàu khách cập bến Con Quy (Bến Con Quy là bến vận chuyển vật liệu xây dựng và đã hết hạn thuộc địa phận xã Quan Lạn).
 
Theo lãnh đạo huyện Vân Đồn, tại Quyết định số 588/QĐ-UBND ngày 26/2/2024 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt chương trình phát  triển đô thị Vân Đồn đến năm 2030, định hướng đến năm 2040 có Dự án xây dựng cầu Sông Mang, xã Quan Lạn. Cầu Sông Mang được xây dựng bắc qua khu vực bến Con Quy thuộc xã Quan Lạn, nối đảo Trà Bản với đảo Quan Lạn, do vậy khu vực bến Con Quy hiện sẽ nằm trong hành lang bảo vệ cầu.
 
Dự án đã được HĐND huyện Vân Đồn thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 165/NQ-HĐND ngày 19/12/2023. Đồng thời, UBND huyện Vân Đồn cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án và đang triển khai thủ tục đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự án đầu tư.

Hiện, UBND huyện Vân Đồn giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND huyện đề nghị Sở Giao thông Vận tải sớm kiểm tra, có phương án nạo vét kịp thời đối với đoạn tuyến luồng thủy nội địa địa phương nối từ luồng thủy nội địa quốc gia Hòn Đũa - Cửa Đối vào bến Đồng Hồ (bến Quan Lạn), đáp ứng yêu cầu giao thông của các phương tiện thủy.
 
Trong ngày 30/4, xã đảo Quan Lạn đón khoảng gần 2.000 du khách và có trên 2.600 du khách rời đảo, các tàu chở khách đến Quan Lạn vẫn cập cảng bình thường.

Thanh Vân (TTXVN)
Quảng Ninh: Điều chỉnh giờ xuất cảng Ao Tiên đi đảo Quan Lạn theo thủy triều
Quảng Ninh: Điều chỉnh giờ xuất cảng Ao Tiên đi đảo Quan Lạn theo thủy triều

Ngày 29/4, lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, thời gian tàu thuyền xuất cảng từ cảng tàu quốc tế Ao Tiên đi đảo Quan Lạn sẽ được điều chỉnh theo lịch thủy triều để cấp lệnh tàu xuất cảng cho phù hợp với thực tế, tránh việc tàu bị mắc kẹt do thủy triều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN