Hơn 2.000 cơ sở vi phạm vệ sinh thực phẩm tại Đồng Tháp

Ông Phạm Văn Phước, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thanh tra, kiểm tra và phát hiện hơn 2.000 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm và xử phạt gần 1 tỷ đồng.

Ông Phước cho biết, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã kết hợp lấy 878 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, kết quả có 102 mẫu không đạt; xét nghiệm nhanh tại chỗ với 5.181 mẫu thực phẩm, phát hiện nhiều mẫu thực phẩm cho kết quả dương tính, chủ yếu là nhiễm hàn the, methanol, dư lượng hóa chất thực vật, salbutamol và một số chỉ tiêu khác. 


Đối với các mẫu xét nghiệm có kết quả không đạt đều được các đoàn kiểm tra đề nghị xử lý theo quy định. Riêng các mẫu xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính đã được đoàn vận động cơ sở tự hủy hoặc tiếp tục lấy mẫu gửi xét nghiệm và thực hiện quy trình xử lý theo quy định.


Việc vi phạm qui định an toàn thực phẩm có xu hướng tăng, đa số vi phạm là tẩm ướp hàn the vào thịt gia súc, gia cầm tại các chợ nông sản, sử dụng hóa chất không có nguồn gốc như sản xuất giá đậu, cơ sở sản xuất bún không đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ sở, sử dụng phụ gia ngoài danh mục, kinh doanh rượu dương tính với test nhanh methanol, bơm nước vào lợn… Đây là các loại thực phẩm thiết yếu hàng ngày của người dân, nếu không ngăn chặn kịp thời các hành vi như trên sẽ gây hoang mang cho người tiêu dùng.


Ngày 9/11, ngành chức năng huyện Lấp Vò xác nhận, lực lượng kiểm tra liên ngành vừa kiểm tra và bắt quả tang các đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Tú (sinh năm 1983), Trần Văn Linh (sinh năm 1980), Nguyễn Ngọc Thiện (sinh năm 1992), cùng ngụ xã Bình Thành và Lâm Văn Mẫn (sinh năm 1982, ngụ tỉnh Kiên Giang, tạm trú xã Bình Thành, huyện Lấp Vò) có hành vi bơm nước vào 18 con lợn tại trại nuôi lợn của ông Huỳnh Văn Nghiệm (sinh năm 1939), ngụ xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, trước khi đưa về lò giết mổ.


Từ nay đến cuối năm 2016, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thanh tra đột xuất, không thông báo cho doanh nghiệp, xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.


Nguyễn Văn Trí (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản