Hỗ trợ người cao tuổi và người khuyết tật di chuyển bằng thang máy đặc chủng

Một số bến xe, bến tàu tại Hà Nội sẽ được khảo sát lắp hệ thống thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn dành cho người cao tuổi và người khuyết tật.

Chú thích ảnh
Bộ LĐTBXH và các bên liên quan khảo sát nghiên cứu lắp hệ thống thang máy hỗ trợ người khuyết tật, người cao tuổi.

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức tọa đàm “Khảo sát sản xuất thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho người cao tuổi và người khuyết tật tại Việt Nam”.

Đây là loại thang máy đặc chủng thiết kế dành cho người khuyết tật, người cao tuổi tại những địa điểm không có đường dẫn riêng.

Bà Cao Thị Thanh Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐTBXH) cho biết: Dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng và dự báo đến năm 2033, tỷ lệ người trên 65 tuổi sẽ chiếm trên 14% tổng dân số. Hiện cả nước có trên 7 triệu người khuyết tật (bao gồm trên 800.000 người là thương, bệnh binh. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng giao thông tại nhiều đô thị Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa có sự hỗ trợ tốt cho người khuyết tật, người cao tuổi, khi chưa có đường dẫn riêng. Do đó, để giúp người khuyết tật và người cao tuổi Việt Nam thuận tiện hơn trong việc di chuyển và làm việc, Bộ LĐTBXH cùng với JICA khảo sát để sản xuất thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho người cao tuổi và người khuyết tật tại Việt Nam.

Dự kiến, từ tháng 11/2019 đến tháng 3/2020, các bên sẽ khảo sát, nghiên cứu và lắp đặt thử nghiệm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn tại một số địa điểm ở Việt Nam như: Bệnh viện Phục hồi chức năng, Nhà hát lớn Hà Nội và Ga Hà Nội. Sau thời gian thí điểm, việc thành lập công ty và nhà máy sản xuất tại Việt Nam sẽ được triển khai, để đến năm 2023 có thể đưa sản phẩm xuất thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn ra thị trường Việt Nam.

Còn theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, giai đoạn 2015 - 2020, Bộ có đề án tiếp cận giao thông công cộng đối với người khuyết tật, người cao tuổi. Căn cứ kết quả thử nghiệm về loại hình thang máy mới này, Bộ GTVT sẽ triển khai tại các điểm giao thông công cộng như nhà ga, bến tàu, bến xe.

Ông Takayuki Hayashida, cố vấn dự án Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) tại Việt Nam cho biết: Việc khảo sát và sản xuất các thiết bị có chất lượng cao dành cho người khuyết tật của dự án với mong muốn giúp người khuyết tật và người cao tuổi Việt Nam có thể thuận tiện hơn trong công việc và sinh hoạt bằng thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn trong thời gian tới. Từ việc thử nghiệm, dự án sẽ nằm trong chương trình hỗ trợ từ vốn ODA để có thể triển khai rộng rãi hơn.

XC/Báo Tin tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản