Hiệu quả chương trình "Thắp sáng làng quê"

Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế Nguyễn Chí Quang cho biết: Đoàn thành niên các địa phương trong tỉnh Thừa Thiên - Huế đang thực hiện chương trình "Thắp sáng làng quê", việc làm hết sức có ý nghĩa trong xây dựng nông thôn mới.
 
Đến nay, sau 2 năm triển khai, chương trình "Thắp sáng làng quê" của các cơ sở đoàn trong tỉnh Thừa Thiên - Huế đã góp phần thắp sáng hơn 45km đường nông thôn. Đây là cách làm khẳng định sự đóng góp cụ thể, ý nghĩa nhất của thanh niên tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thanh niên Thừa Thiên - Huế tham gia xây dựng nông thôn mới. Ảnh Internet.

Tại huyện Quảng Điền, chương trình "Thắp sáng làng quê" được đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện tham gia hưởng ứng, đã có nhiều đoạn đường ở các thôn, xóm được lắp đặt bóng điện chiếu sáng, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới.
 
Xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền) có sáng kiến vận động sự hỗ trợ của các thanh niên đi làm ăn xa đóng góp kinh phí; đoàn viên thanh niên tại địa phương tình nguyện đóng góp ngày công kéo đường dây tải điện và lắp bóng điện chiếu sáng cho các con đường. Đến nay, xã Quảng Lợi đã lắp đặt mới 7 tuyến đường điện trên tổng chiều dài 1,2 km, với kinh phí đầu tư hơn 135 triệu đồng và 150 ngày công, đồng thời bê tông hóa 7 tuyến đường với số tiền 67 triệu đồng và 110 ngày công, đều do đoàn viên thành niên đóng góp.
 
Thấy được tính thiết thực của chương trình "Thắp sáng làng quê", đoàn thanh niên các xã Quảng Ngạn, Quảng Thái cũng đã vận động đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa hỗ trợ ngày công và số tiền 25 triệu đồng bắc mới 4 tuyến điện chiếu sáng với tổng chiều dài 1,8 km. Bên cạnh đó, để duy tu và bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường đã được thắp sáng, đoàn thanh niên các xã nói trên đã thành lập đội quản lý nguồn điện, với sự tham gia của những đoàn viên có chuyên môn về điện, thường xuyên giám sát và sửa chữa đường dây điện, bóng đèn mỗi khi hư hỏng.
 
Đáng chú ý, Đoàn thanh niên Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhận hỗ trợ hàng trăm ngày công và đầu tư gần 200 triệu đồng để thi công đường điện dài gần 1.000m, lắp đặt 16 cột điện, 14 công tơ để đưa điện phục vụ cuộc sống của bà con xã vùng miền núi Thượng Quảng, huyện Nam Đông. Ngày có điện thắp sáng, cả 40 hộ nghèo ở xã Thượng Quảng đều vui mừng đón nguồn điện thắp sáng bản làng. Phấn khởi nhất là các cháu nhỏ đi học về muộn đã có đèn đường chiếu sáng. Chương trình "Thắp sáng làng quê" còn góp phần thực hiện một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới là tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện cao.


Quốc Việt

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản