Hiện tượng dông sét dồn dập, gần 500 cú sét trong 10 phút trong sáng 5/6 có bất thường?

Chuyên gia khí tượng nhận định, hiện tượng trung bình 10 phút có 475 cú sét đánh xuống đất tại khu vực Hà Nội và vùng lân cận sáng 5/6 là hoàn toàn bình thường.

Ông Nguyễn Đức Phương, Trưởng phòng Radar thời tiết, Trung tâm Mạng lưới khí tượng thuỷ văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho  biết: Sáng nay (5/6), tại khu vực Hà Nội đã có đợt mưa lớn diện rộng. Các đám mây dông mạnh được di chuyển từ phía Tây sang phía Đông của Hà Nội và ra khu vực Đông Bắc. Trọng tâm của trận mưa dông  trong khảng thời gian từ 6 - 9 giờ sáng đã gây ra mưa lớn ở Hà Nội và các tỉnh ngoại thành.

Theo thống kê nhanh của Trung tâm Mạng lưới khí tượng thuỷ văn Quốc gia  từ 6 giờ đến 9 giờ tại khu vực Hà Nội và một phần lãnh thổ các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên cho thấy: từ 6 đến 7 giờ sáng, có 3.513 cú sét, trong đó có 2.322 sét xuống đất; từ 7-8 giờ có 4,060 cú sét, trong đó có 2.855 cú sét xuống đất; từ 8 - 9 giờ có 2.642 cú sét, trong đó có 1.848 cú sét xuống đất, từ 9 - 9 giờ 30 có 296 cú sét, trong đó có 128 cú sét xuống đất. 

“Như vậy ta thấy từ 7 giờ đến 8 giờ là thời điểm nhiều dông sét nhất có tới 2.855 cú sét. Nếu chia trung bình, 10 phút có 475 cú sét đánh xuống đất tại khu vực Hà Nội và vùng lân cận. Có thời điểm trong 1 giây có tới 10 cú sét - đây là hiện tượng được ghi nhận lúc 8 giờ 25 phút 47 giây”, ông Phương cho biết.

Theo ông Phương, những trường hợp dông sét xảy ra trong đầu mùa mưa cũng như mùa mưa xảy ra hàng năm rất nhiều. Một số thời điểm xảy ra sét tại Hà Nội và các vùng lân cận như ngày 30/5 hay 19/5 đã xảy ra ở Hà Nội cũng như các tỉnh Bắc Bộ. 

“Theo thống kê, dông sét xảy ra như ngày hôm nay với số lượng sét như vậy (475 cú/10 phút) là hoàn toàn bình thường. Đặc biệt khi so sánh với số liệu từ 16 đến 17 giờ ngày 19/5/2024 tại khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ có đến 3.040 cú sét/10 phút. Hiện tại, từ 12 giờ đến 13 giờ ngày 5/6/2024 tại khu vực biển Quảng Ninh gần Vịnh Hạ Long cũng có 1.866 cú sét đánh xuống đất, trung bình là 311 cú sét/10 phút", ông Phương cho biết.

Ông Nguyễn Đức Phương cho biết thêm, hiện nay mạng lưới định vị sét của Việt Nam có 18 trạm định vị sét. Mạng lưới định vị sét này được kết nối với hệ thống định vị sét quốc tế. Mạng lưới định vị sét của nước ta hiện nay được thiết kế để phát hiện, định vị, phân tích, hiển thị, lưu trữ và phân phối số liệu theo thời gian thực các sự kiện sét trong mây và xuống mặt đất (CG) và trong mây (IC). 

Với mạng lưới các đầu đo hiện tại thì khoảng cách mà các đầu đo có thể phát hiện được sét trong dải từ 400-600km. Như vậy ngoài khu vực đất liền của Việt Nam thì các trạm định vị sét có thể phát hiện cả sét trên biển và khu vực gần biên giới của các nước lân cận Việt Nam.

Với một khoảng không gian rộng như trên thì việc thống kê được 400 cú sét đánh xuống đất là trong vòng 10 phút là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Nếu thống kê cho khu vực, thì chúng ta cần chọn khu vực (theo kinh vĩ độ) để xác định số lượng sét xảy ra tại khu vực đó trong khoảng thời gian nhất định. 

Hiện tại, Trung tâm Mạng lưới khí tượng thuỷ văn Quốc gia đang vận hành hệ thống mạng lưới phát hiện, định vị, sét hiển thị website hymetnet.gov.vn. Trang web này có thể thực hiện việc theo dõi liên tục các thông tin về sét và radar thời tiết. Người dân có thể theo dõi các cảnh báo nguy cơ sét trên trang web và các vùng cảnh báo phản hồi vô tuyến mây của radar thời tiết. Người dân có thể tham khảo để có thể phòng, tránh các rủi ro do do dông sét gây ra.

Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, khi trời mưa dông thường hay xảy ra hiện tượng sấm chớp và sét. Sấm sét thường xuất hiện nhiều trong giai đoạn đầu mùa mưa, sau một thời gian nắng nóng, khô hạn.  

Việt Nam nằm ở tâm dông châu Á - một trong ba tâm dông trên thế giới, có hoạt động dông sét mạnh. Mùa dông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày dông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ dông trung bình là 250 giờ một năm. Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới 2 triệu cú sét. Tần suất sét lớn hơn ở vùng núi, vùng trung du phía Bắc và đồng bằng Nam Bộ.

Thu Trang/Báo Tin tức
Khuyến cáo biện pháp di chuyển an toàn trong mưa ngập, dông, sét
Khuyến cáo biện pháp di chuyển an toàn trong mưa ngập, dông, sét

Từ ngày 4 - 5/6, trên địa bàn Hà Nội có mưa rào, kèm theo gió lớn, sấm sét gây ngập úng một số tuyến đường giao thông, nguy cơ gãy đổ cây xanh… ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN