Hậu Giang từng bước xây dựng môi trường cơ quan không khói thuốc lá

Sáng 31/5, tại Công viên Xà No, thành phố Vị Thanh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hậu Giang tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 - 31/5) năm 2022 với chủ đề: "Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta".

Chú thích ảnh
Diễu hành tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hoạt động được tổ chức nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế với ban, ngành, đoàn thể các cấp trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan, đơn vị và nơi làm việc. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội được huy động tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức mọi tầng lớp nhân dân về thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc và thực hiện môi trường không khói thuốc trên toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hậu Giang cho rằng, tại Hậu Giang, hút thuốc lá còn khá phổ biến trong các tầng lớp nhân dân, gây ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe, tổn thất về kinh tế. Thời gian qua, Trung ương và tỉnh đã có nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá nhưng vẫn còn nhiều nơi thực hiện chưa nghiêm, chế tài xử phạt còn nhẹ.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các cấp tích cực phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp gương mẫu thực hiện, vận động cán bộ, công chức, người lao động nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tiếp tục đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch, chương trình công tác hằng năm; từng bước xây dựng và thực hiện môi trường cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh Lễ mít tinh. 

Bên cạnh đó, địa phương cần thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về tác hại của thuốc lá; thường xuyên thông tin về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử đối với sức khỏe, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá.

Sau buổi lễ, các đại biểu tham gia diễu hành trên các tuyến đường chính tại thành phố Vị Thanh nhằm tuyên truyền người dân nói không với thuốc lá vì môi trường, sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tin, ảnh: Hồng Thái (TTXVN)
Thuốc lá - Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta
Thuốc lá - Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Thuốc lá - Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” nhằm thông tin những tác hại của thuốc lá đối với môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN