Hạt trân châu chứa chất bảo quản quá giới hạn

Ngày 25/6, đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết: “Hiện tại, vẫn chưa phát hiện hạt trân châu có chứa Acid maleic (chất không được phép sử dụng trong thực phẩm).

 

Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện trong hạt trân châu ở một số địa bàn TP Hà Nội có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt giới hạn quy định”.


Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã kiểm tra và tiến hành lấy 11 mẫu hạt trân châu tại một số cơ sở kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai và 5 quầy hàng thuộc chợ Đồng Xuân để kiểm soát một số chỉ tiêu như: Acid maleic, chất tạo ngọt (Aspartam, Acesulfam K, Sacarin, Natri Cyclamat), chất bảo quản (Natri benzoat, Kali sorbat).


Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 11/11 mẫu không có Acid maleic và chất tạo ngọt Aspartam; 4 mẫu có hàm lượng chất bảo quản Kali sorbat (từ 1410-2430 mg/kg sản phẩm), cao hơn mức giới hạn quy định (1.000 mg/kg sản phẩm); 2/10 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Natri cyclamat (chất bảo quản) cao hơn mức cho phép và 2 mẫu chứa hàm lượng Sacarin (chất tạo ngọt) cao hơn giới hạn quy định…

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh hạt trân châu trên địa bàn.


Phương Liên

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN