Hành động sai lại có kết quả đúng?

Một comment (lời bình luận) rất ngắn gọn của bạn Satr (salata@yahoo.com) làm tôi phải suy nghĩ: “Hành động sai lại có kết quả đúng. Thật lạ...”?


1.
Đó là comment bài viết về người thanh niên đầu trọc, vung điếu cày lên để phân luồng giao thông. Tất nhiên chiếc điếu cày của anh không chỉ để đe dọa, mà nó còn có chức năng thay... dùi cui, với mấy phát nện xuống người đi lấn làn.

Clip này đã gây xôn xao dư luận và sau đó chính người thanh niên bặm trợn này đã lo lắng, chủ động lên báo để thanh minh rằng mình làm như thế có gì sai đâu.


Cầm điếu cày phân làn giao thông ở Hà Nội.


Những gì diễn ra có vẻ giống như những gì bạn Satr viết: “Hành động sai lại có kết quả đúng”, bởi lẽ nhờ cái điếu cày thô bạo của anh ta mà người đi lấn làn đã trở về làn của mình, thậm chí có người hãi quá quay đầu xe bỏ chạy.


2. Nhân suy nghĩ về “hành động sai” này, tôi lại ngạc nhiên thấy một “hành động đúng” nhưng kết quả lại không được như mong đợi. Số là đường Giải Phóng mới phân làn, cho nên cứ đến mỗi đoạn (chỉ khoảng mấy trăm mét) lại đặt dải phân cách giữa đường và thường có một thanh tra giao thông mặc bộ đồ xanh cầm dùi cui để hướng dẫn người đi đường đúng làn. Người đi đường, gần 100% đều đọc được chữ, nhưng mặc dù có biển thông báo to lù lù treo trước dải phân cách, nhưng họ vẫn đi lấn vào làn đường của loại phương tiện khác (chủ yếu là xe máy lấn vào làn dành cho ô tô).

Với dáng điệu nhẫn nại, các anh thanh tra giao thông kiên trì cầm dùi cui vẫy người đi đường trở về làn của mình. Nhưng cứ như mắt mù, tai điếc, một số người đi xe máy vẫn điềm nhiên lấn sang làn ô tô vì biết chắc chiếc dùi cui của anh thanh tra không thể vươn tới mình.


3. Sự kiên nhẫn và lịch thiệp của anh thanh tra bỗng trở nên “lờn thuốc”. Khi người ta biết cái dùi cui ấy chỉ để ra hiệu và phía trước không có ai “vồ” mình, là người ta bất chấp, cứ ngang nhiên vi phạm, lấn làn đường.

Nhìn cảnh đó, tôi bỗng nghĩ, nếu chiếc dùi cui kia biến thành chiếc điếu cày và anh thanh tra giao thông nhẫn nại kia biến thành anh chàng đầu trọc trong clip thì có lẽ những người thiếu ý thức sẽ biết sợ hơn. Tất nhiên, đó chỉ là ý nghĩ trong đầu tôi.


4. Hành động của anh thanh niên cầm điếu cày là sai, dù mục đích của anh có tốt đẹp nhường nào, bởi hành động đó không những tạo ra hình ảnh rất bất thường trên đường phố mà còn vi phạm đến thân thể của người khác.

Nhưng vì “kết quả” của hành động sai kể trên lại có vẻ... đúng, nên chúng ta hãy suy ngẫm về việc phối hợp cả hai hành động trên, để có hành động đúng và kết quả cũng đúng. Cụ thể, bên cạnh việc kiên nhẫn nhắc nhở, ra dấu hiệu, thì lực lượng quản lý giao thông cần tổ chức “khống chế” bắt giữ các phương tiện đi lấn làn bằng dùi cui và các phương tiện “chuyên nghiệp” khác. Việc này cần làm quyết liệt, bởi việc phân làn đã được một thời gian và ngành giao thông cũng đã tốn rất nhiều công sức, nhưng cảnh cố tình vi phạm làn vẫn diễn ra.

Nề nếp không phải tự dưng mà có, nhất là ở những nơi hỗn loạn như giao thông thời nay. Các đơn vị quản lý giao thông cần phải mạnh tay thì nề nếp mới mong trở lại.


Theo Thể thao Văn hóa

Nam thanh niên cầm điếu cày phân làn giao thông
Nam thanh niên cầm điếu cày phân làn giao thông

Trước tình trạng người dân chen lấn, đi ngược chiều dẫn đến tắc nghẽn giao thông, một thanh niên cầm điếu cày liên tiếp đập vào yên xe máy và mắng những người đi sai làn đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN