Hàng trăm trường hợp làm giả hồ sơ hưởng chế độ nạn nhân chất độc hóa học

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai cho biết: Trên địa bàn có trên 300 trường hợp làm giả giấy tờ để được hưởng chế độ nạn nhân chất độc hóa học.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có trên 2.200 đối tượng đang hưởng chế độ chất độc hóa học sau chiến tranh. Từ năm 2013 đến nay, tỉnh phát hiện trên 300 trường hợp làm giả giấy tờ để hưởng chế độ chất độc hóa học, với số tiền trục lợi hàng chục tỉ đồng.

Sau khi phát hiện, xử lý sai phạm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai đã thu hồi được hơn 4 tỉ đồng. Riêng đối với gần 50 trường hợp vừa phát hiện, Sở đã ra thông báo cắt chế độ, đồng thời yêu cầu nộp tiền khắc phục.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Ngọc Thiện, Phó trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mang Yang cho biết: Tại huyện Mang Yang có 7 trường hợp làm giả giấy chứng sinh cho con để hưởng chế độ nạn nhân chất độc hóa học. Đơn vị đã chuyển hồ sơ qua Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Gia Lai để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai cũng đã ra quyết định truy thu số tiền mà các hộ này đã nhận trước đó.

Bà Trần Thị Hoài Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai cho biết, những trường hợp làm giả hồ sơ để hưởng chế độ chất độc hóa học đều có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, việc thu hồi số tiền đã chi trợ cấp sẽ khó khăn trong khi chế tài chưa có. Nếu thu hồi một lúc sẽ không khả thi. Để giải quyết vấn đề này, Sở sẽ đề nghị giãn thời gian khắc phục số tiền đối với các trường hợp làm giả giấy tờ. Sở cũng sẽ phối hợp với cơ quan chức năng có biện pháp thích hợp để xử lý trường hợp liên quan theo quy định.

Hồng Điệp (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản