Hải Dương: Khắc phục tình trạng cá chết hàng loạt

Để kịp thời điều trị bệnh và xử lý môi trường ao nuôi do cá chết hàng loạt ở xã An Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương), Chi cục Thuỷ sản tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Giang kiểm tra, hướng dẫn các hộ dân thực hiện công tác phòng trị bệnh, xử lý môi trường ao nuôi, thu gom cá chết.

Ông Phạm Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Hải Dương cho biết: Chi cục cũng khuyến cáo các hộ nuôi trồng thuỷ sản thường xuyên kiểm tra ao nuôi phát hiện tình hình bệnh, khi có biểu hiện cá chết cần nhanh chóng dùng thuốc để có hiệu quả trị bệnh cao. 

Ảnh internet

Các hộ chăn nuôi có cá chết cần nhanh chóng thu gom, đào hố và rắc vôi bột xuống hố chôn để diệt khuẩn triệt, tránh gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, bà con cũng không nên kéo lưới kiểm tra, san cá, bán cá giống, mà cần bơm nước vào ao và tăng cường thức ăn giàu dinh dưỡng, dùng thuốc vi sinh trị bệnh cho cá theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Thời gian qua, trên địa bàn xã An Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương) xảy ra hiện tượng cá trắm chết hàng loạt và có xu hướng lây lan sang một số giống cá khác. Thống kê ban đầu, số cá chết khoảng 50 tấn, với 45 ha nuôi thuỷ sản bị nhiễm bệnh.

Ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Nguyên nhân do thời tiết thay đổi đột ngột lúc nắng lúc mưa, thiếu ôxy trong nước, mực nước ao nuôi xuống thấp, nguồn nước sông Cửu An bị ô nhiễm. Trước tình trạng này, một số hộ dân nuôi trồng thuỷ sản trong xã đã huy động máy bơm gạn, thu hoạch bán chạy cá nhằm giảm bớt thiệt hại.

Một số hộ khác đã bơm thay nước, sử dụng các loại thuốc sát trùng khử khuẩn và điều trị bệnh cho cá, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tìm biện pháp phòng và điều trị bệnh cho cá.

Trần Tiến Duẩn


loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản