Hai chàng trai Việt sản xuất giày thể thao từ bã cà phê và vỏ chai nhựa

Thời trang là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất trên thế giới, vì vậy, phát triển ngành thời trang bền vững đang trở thành một xu thế hiện nay.

Chú thích ảnh
Trần Bảo Khánh (trái) và Chu Hoàng Sơn, hai nhà sáng lập của thương hiệu giày Rens. Ảnh: baogialai.com.vn

Bắt nhịp với xu hướng mới, công ty khởi nghiệp Rens của hai bạn trẻ Việt Nam du học tại Phần Lan đã cho ra đời giày thể thao sản xuất từ bã cà phê và vỏ chai nhựa. 

Công ty Rens do Trần Bảo Khánh (Jesse Tran) và Chu Hoàng Sơn thành lập năm 2019 tại Helsinki (Phần Lan). Chia sẻ về quá trình thành lập công ty, Trần Bảo Khánh và Chu Hoàng Sơn cho biết hai bạn đã phải mất 2 năm để tìm kiếm chất liệu giày hoàn hảo nhất. Sau nhiều lần thử nghiệm, cả hai đã phát hiện ra rằng bã cà phê chính là lời giải.

Mỗi năm có khoảng 6 triệu tấn bã cà phê được thải ra trên toàn thế giới. Giống như tất cả các chất thải hữu cơ, bã cà phê thường được xử lý bằng việc chôn lấp, tác động không nhỏ đến môi trường. Bên cạnh đó, công nghiệp thời trang cũng là một trong những ngành gây ô nhiễm nhất trên thế giới, đóng góp từ 8-10% lượng khí thải carbon toàn cầu, cao hơn cả lượng khí thải từ các chuyến bay quốc tế hay vận tải biển cộng lại. Lượng khí thải này chủ yếu liên quan đến việc sản xuất nguyên liệu thô, sản xuất hàng dệt và quá trình vận chuyển.

Điều này đã khiến nhiều hãng thời trang trên thế giới định hướng theo phát triển bền vững và công ty khởi nghiệp Rens cũng lựa chọn đi theo xu thế này. Hiện chỉ có 5% bã cà phê trên thế giới thực sự được tái chế. Với hy vọng tạo ra một đôi giày thân thiện với môi trường và "trung hòa carbon" đầu tiên trên thế giới, từ năm 2017, Khánh và Sơn đã tìm hiểu và nghiên cứu cách tái chế bã cà phê để tạo ra giày thể thao. Khánh cho biết bã  cà phê là chất thải sinh học, nhưng nó lại tạo ra rất nhiều khí metan, khí này gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính gấp 32 lần so với CO2. Quá trình tái chế chất thải tại Rens đã giúp kéo dài thêm vòng đời của cà phê.

Trong khi trụ sở của công ty được đặt ở Phần Lan, nơi tiêu thụ cà phê tính trên đầu người cao thứ hai thế giới (12 kg/năm - theo số liệu của Tổ chức Cà phê thế giới), nhà máy của Rens lại được đặt ở Việt Nam, quê hương của hai nhà sáng lập và cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Việt Nam còn là một trong những nước sản xuất giày lớn.

Khoảng 60% giày của hãng Nike và 50% sản phẩm của Adidas được sản xuất tại quốc gia hình chữ S này. Nói đến hai nguyên liệu chính để tạo ra giày của Rens, vỏ chai nhựa và bã cà phê, dường như việc tái chế chúng góp phần giải quyết phần nào vấn nạn ô nhiễm môi trường mà Việt Nam đang phải đối mặt, nếu như sản xuất được thực hiện trên quy mô lớn hơn. 

Năm 2019, Rens đã cho ra mắt mẫu giày “trung hoà carbon” đầu tiên và tiến hành gọi vốn cộng đồng trên trang Kickstarter. Trong vòng 24 giờ, công ty khởi nghiệp đã đạt được mục tiêu khi huy động được 550.000 USD từ hơn 5.000 người ủng hộ. Chiến dịch gọi vốn thứ hai được thực hiện vào tháng 8/2021 và huy động thêm 350.000 USD để sản xuất ra mẫu giày thứ hai với tên gọi “Nomad”. Mẫu giày mới này có khả năng chống nước và khử mùi, dây giày cũng được làm từ polyester tái chế.

Theo hãng tin Bloomberg, Nomad của Rens là thương hiệu giày đầu tiên được tạo ra thông qua nền tảng huy động vốn cộng đồng. Đây là chiến dịch gọi vốn cộng đồng cho thời trang bền vững thành công nhất ở Bắc Âu, được tài trợ nhiều nhất từ trước đến nay ở Phần Lan trên trang Kickstarter. Cho đến hiện tại, Rens đã bán được 40.000 đôi giày trên toàn thế giới, chủ yếu qua các kênh bán hàng trên mạng, tái chế hơn 250.000 vỏ chai nhựa và bã từ hơn 750.000 tách cà phê. 

Bên cạnh việc định hướng thị trường đến giới trẻ, hai nhà sáng lập của Rens còn hướng đến tham vọng thương mại toàn cầu cho sản phẩm. Tạp chí thời trang Drapers của Anh cho biết công ty khởi nghiệp hiện có khoảng 20 nhân viên và giao hàng trên khắp thế giới. Rens đang đàm phán với các nhà bán lẻ ở Anh và Mỹ để cung cấp giày tại cửa hàng và trên các trang bán hàng trực tuyến tại hai quốc gia này. Hiện một đôi giày của Rens có giá khoảng 100 USD.

Những thành công ban đầu của giày thể thao làm từ nguyên liệu tái chế đã khiến công ty lên kế hoạch sản xuất các sản phẩm thời trang khác như quần, áo để hướng tới phát triển một thương hiệu đồ thể thao bền vững theo đúng nghĩa. Dự án khởi nghiệp sản xuất giày thể thao từ bã cà phê đã đưa hai nhà sáng lập vào danh sách 30 nhà khởi nghiệp thành công trước tuổi 30 của tạp chí Forbes.

TTXVN/Báo Tin tức
Xu hướng 'cũ người-mới ta' đang định hình lại ngành thời trang thế giới
Xu hướng 'cũ người-mới ta' đang định hình lại ngành thời trang thế giới

Thị trường quần áo đã qua sử dụng đang phát triển mạnh mẽ và trở thành nhân tố định hình lại ngành công nghiệp thời trang thế giới trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN