Hà Nội: Sau nửa tháng phân làn, xe máy vẫn lấn đường ô tô

Tại Hà Nội, sau nửa tháng phân làn phương tiện cho dù kết quả chưa được như mong đợi nhưng trật tự giao thông trên những tuyến phân làn rõ ràng đã có chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Ngành Giao thông Vận tải đã sơn kẻ đường, lắp đặt các đoạn dải phân cách, dựng biển báo và bố trí lực lượng thanh tra ứng trực hướng dẫn giao thông. Ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân tiến bộ hơn, giảm bớt tình trạng giao thông "căng thẳng" vào những giờ cao điểm.

Theo quan sát của phóng viên, suốt dọc đường từ lối rẽ vào khu đô thị Linh Đàm lên đến cầu vượt trước cổng bệnh viện Bạch Mai, trừ xe buýt, phần lớn ô tô đều đi đúng phần đường của mình. Tại những điểm lắp đặt biển báo giao thông và dải phân cách cứng, khoảng 3/4 số xe máy đang lưu thông trên đường đi đúng phần đường dành cho xe máy, còn ở những đoạn chỉ có vạch sơn đường không có dải phân cách cứng tỷ lệ này vào khoảng 50/50.

Ông Nguyễn Quốc Huy sống tại khu chung cư Linh Đàm thường xuyên qua lại trên đường Giải Phóng cho biết, khi chưa phân làn phương tiện, ô tô xe máy đi lộn xộn nên điều khiển xe trên đường rất căng thẳng và dễ xảy ra va quệt. Sau khi Sở Giao thông Vận tải tổ chức phân làn, dọc tuyến có Thanh tra Giao thông hướng dẫn phương tiện đã đi đúng phần đường hơn, giảm bớt ùn tắc vào những giờ cao điểm. Tuy nhiên, để người dân tuân thủ nghiêm túc cần phải có chế tài xử phạt thật nặng đối với người vi phạm.

Bà Nguyễn Thị Loan lại cho rằng việc lắp đặt các dải phân cách cứng trên các dải phân làn chỉ nên duy trì lúc đầu cho người dân quen với việc phân làn chứ để lâu dễ xảy ra tai nạn. Mặt khác, tuyến đường Giải Phóng lưu lượng xe buýt rất đông thường xuyên lấn làn của xe máy gây ùn ứ giao thông làm giảm hiệu quả của việc phân làn.

Theo phản ánh của Thanh tra Giao thông, sau nửa tháng phân làn vẫn còn nhiều người dân chưa quen với việc phân làn nên vẫn lấn làn tùy tiện, thậm chí có phương tiện va quệt với cả thanh tra. Để duy trì trật tự tại những tuyến này, ngoài lực lượng nòng cốt là Thanh tra Giao thông Vận tải, Cảnh sát Giao thông còn có sự vào cuộc của các lực lượng chức năng khác như trật tự, dân phòng và thanh niên tình nguyện cũng rất tích cực tham gia tuyên truyền phổ biến việc phân làn trực tiếp ở dưới tuyến đường bằng các xe kiểm tra lưu động kèm loa. Mặc dù thời gian đầu triển khai phân luồng chưa tiến hành xử phạt nhưng các đoàn kiểm tra lưu động cũng đã kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Xuân Tân, cho biết: Sau nửa tháng Sở Giao thông Vận tải triển khai phân làn phương tiện, người dân đã thấy được sự cần thiết của việc đi đúng làn đường. Tuy nhiên, mới nửa tháng người dân chưa thể thay đổi thói quen, cần phải duy trì thường xuyên, liên tục với thái độ kiên trì tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đến thời điểm cần thiết mới tiến hành cưỡng chế. Theo ông Tân do có rất nhiều xe máy của tỉnh ngoài lưu thông trên đường phố Thủ đô, người dân các tỉnh chưa ý thức và quen ngay được với hình thức phân làn mới này nên vi phạm cũng là điều dễ hiểu. Để giải quyết một loạt bất cập của hệ thống giao thông đòi hỏi người dân phải đồng lòng, còn các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục nghiên cứu để có giải pháp hữu hiệu. Hiện tượng xe buýt thường xuyên lấn làn của xe máy, trước mắt do xe buýt phải tạt vào nhà chờ đón khách, Sở vẫn cho phép tại những điểm gần nhà chờ nhưng về lâu dài sẽ phải có giải pháp phù hợp

Ông Tân cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội, từ nay đến cuối năm, Sở tiếp tục phân làn trên một số tuyến đường khác, phấn đấu phân làn cho 12 tuyến đường trong năm nay.

Theo kế hoạch, vào ngày 8/10, việc phân làn giao thông sẽ được tiếp tục tiến hành trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Hà Đông, sau đó liên ngành sẽ tiếp tục phân làn tiếp 7 tuyến phố khác: Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh - Liễu Giai; Lê Văn Lương - Láng Hạ - Giảng Võ; Nguyễn Văn Cừ; Kim Mã; Hoàng Quốc Việt; Yên Phụ - Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải - Đê 401; Trần Phú - Tràng Thi.

Tuyết Mai
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản