Hà Nội ngầm hóa và sắp xếp lại cáp viễn thông

Trao đổi với báo giới ngày 6/4, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT - TT) Hà Nội cho biết: Năm 2011 Hà Nội dự kiến hoàn tất công tác ngầm hóa, sắp xếp các đường dây, cáp viễn thông đi nổi của 16 tuyến phố.

Lên kế hoạch ngầm hóa

Hà Nội đã có kế hoạch mở rộng ngầm hóa cáp thông tin trên nhiều tuyến phố với mục tiêu trở thành thành phố “không dây” vào năm 2015. Dự kiến giai đoạn 2011 - 2015, Hà Nội sẽ hạ ngầm và sắp xếp lại các đường dây, các tuyến cáp đi nổi ở 312 tuyến phố, trong đó có 49 tuyến hạ ngầm toàn bộ, 63 tuyến hạ ngầm dây cáp thông tin và sắp xếp đường dây đi nổi ở 200 tuyến phố. Để thực hiện được mục tiêu này, các sở, ban, ngành và doanh nghiệp đang cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về sự phối hợp của các đơn vị liên quan.

Hệ thống cáp viễn thông ở Thủ đô đang tiếp tục được ngầm hóa. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN


Trong hội nghị xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định số 56/2009 của thành phố Hà Nội về quản lý, xây dựng công trình ngầm do Sở TT - TT Hà Nội tổ chức ngày 6/4, đại diện Truyền hình cáp Hà Nội đã đề nghị: Đơn vị thi công triển khai việc hạ ngầm cần ưu tiên xây dựng hệ thống ngầm trước rồi mới hạ các cột treo cáp thông tin. Do hiện nay có tình trạng "hạ trước, xây sau" nên các dây cáp của Truyền hình cáp Hà Nội đã bị tháo dỡ, dẫn đến tình trạng đứt cáp thường xuyên, doanh nghiệp bị dân khiếu kiện.

Theo ông Hồ Viết Thống - Phó Ban kỹ thuật của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hanoi), Hà Nội nên xem xét để có một cơ quan chuyên trách về hạ ngầm, giúp các doanh nghiệp thuận tiện liên hệ, xin thủ tục cấp phép.

Rà soát cáp "vô chủ", sắp xếp lại đường dây

Phó Giám đốc Sở TT - TT Hà Nội Nguyễn Xuân Quang cho biết: Thành phố sẽ tiếp tục thu gọn cáp "vô chủ". Trong tháng 6/2011, toàn bộ tuyến cáp trong tuyến phố sẽ được treo biển và đánh dấu của từng nhà cung cấp dịch vụ.

Trong cuộc họp mới đây về sắp xếp lại cáp viễn thông đi nổi trên các tuyến phố Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Xuân Khôi đã chỉ đạo Sở TT - TT Hà Nội thông báo cho các doanh nghiệp viễn thông, đài truyền hình phải chủ động rà soát và gỡ bỏ các dây cáp thông tin không sử dụng trên toàn thành phố để đảm bảo mỹ quan đô thị. Đại diện thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông và đài truyền hình phải hoàn thành việc gỡ bỏ các dây cáp không sử dụng trên các tuyến phố trong thời gian 2 tháng.

Sở TT - TT Hà Nội sẽ thành lập Ban chỉ đạo với thành phần gồm Sở TT - TT, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các doanh nghiệp viễn thông, Internet và truyền hình cáp. Từ nay đến tháng 5/2011, Sở TT - TT Hà Nội sẽ tổ chức đoàn kiểm tra, khảo sát đánh giá hiện trạng các đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn thành phố; yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp thanh thải các đường dây, cáp đi nổi, các cột điện cũ không còn sử dụng trên các tuyến đường, phố trong nội thành để đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị.

Minh Phương

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản