Hà Nội: Mở đợt cao điểm kiểm tra lái xe sử dụng chất gây nghiện, rượu bia

Tin từ Tổng công ty Vận tải Hà Nội, trong tháng 3, Tổng công ty sẽ triển khai đợt cao điểm kiểm tra chất gây nghiện và sử dụng rượu bia đối với lái xe trong khi lái xe và phục vụ hành khách. Những trường hợp lái xe có biểu hiện và vi phạm quy định về đảm bảo an toàn khi lái xe sẽ bị xử lý nghiêm.

Chú thích ảnh
Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và chất kích thích của lái xe. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, việc kiểm tra nồng độ cồn là một phần trong kế hoạch tăng cường đảm bảo an toàn lái xe 2019 của Tổng công ty. Hiện nay, Tổng công ty vừa trang bị công cụ hỗ trợ kiểm tra nồng độ cồn của lái xe cho Trung tâm Quản lý chất lượng dịch vụ và các đơn vị hoạt động xe buýt.

Quy trình, quy định về kiểm tra nồng độ cồn của lái xe trước khi lái xe phục vụ hành khách cũng gấp rút được doanh nghiệp này xây dựng và triển khai tới tất cả các đơn vị. Tổng công ty Vận tải Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho lái xe về các hành vi nghiêm cấm khi lái xe và làm việc như: sử dụng ma túy và các chất gây nghiện, uống rượu bia trước khi lái xe. Tuyên truyền đảm bảo toàn bộ lái xe biết và hiểu rõ tác hại của ma túy và rượu bia đối với nghề vận tải.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty cũng đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền cho lái xe về các hành vi nghiêm cấm khi lái xe và làm việc như: sử dụng ma túy và các chất gây nghiện, uống rượu bia trước khi lái xe. Tuyền truyền đảm bảo toàn bộ lái xe biết và hiểu rõ tác hại của ma túy và rượu bia đối với nghề vận tải.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố tự kiểm tra, rà soát và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải cũng như các quy định có liên quan khác về công tác quản lý lái xe, phương tiện, điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện. Việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho lái xe và người lao động tại đơn vị. Kết quả kiểm tra, rà soát báo cáo về Sở trước ngày 31/3.

Theo đó, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố chịu trách nhiệm trước pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Sở Giao thông Vận tải giao Thanh tra Sở phối hợp với Công an thành phố, Công an các quận, huyện, thị xã tổng hợp, thống kê các đơn vị vận tải có phương tiện gây tai nạn giao thông trong năm 2018 để rà soát, lập danh sách đơn vị kiểm tra. Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thuộc Sở Y tế, Công an thành phố, Cục Đăng kiểm Việt Nam... tổ chức kiểm tra đột xuất về điều kiện an toàn phương tiện và người lái xe của các đơn vị vận tải, kiên quyết xử lý các vi phạm theo quy định.

Tuyết Mai (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản