Hà Nội kiểm soát bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trước thực trạng nhiều cơ sở y tế trên địa bàn đã lạm dụng các thủ thuật, chi vượt trần trong khám chữa bệnh, dẫn đến nguy cơ bội chi quỹ bảo hiểm y tế, TP Hà Nội đặt ra mục tiêu năm 2017 là tăng cường mạnh mẽ hơn nữa các biện pháp giám sát chi trong khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Y tế thành phố thành lập đoàn thanh tra liên ngành tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế gia tăng lượt khám và chi phí bất thường; đặc biệt, sẽ chú trọng giám sát các cơ sở y tế ngoài công lập; phối hợp kiểm tra đột xuất về nhân lực đang thực hiện so sánh với nhân lực đăng ký với Sở Y tế trong khám chữa bệnh. Mặt khác, Bảo hiểm xã hội thành phố tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực, trách nhiệm của giám định viên, thực hiện các giải pháp phòng, chống lạm dụng trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

Theo Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm 2016, qua thẩm định kiểm tra, chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 40 cơ sở y tế, cơ quan này đã từ chối thanh toán 20,3 tỷ đồng. Hiện nay, Bảo hiểm xã hội thành phố vẫn đang tiếp tục tổ chức kiểm tra chi phí năm 2016 tại 100% các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, nhất là đối với các đơn vị vượt trần, vượt quỹ, kiên quyết từ chối thanh toán các chi phí bội chi do nguyên nhân chủ quan.

Để UBND TP Hà Nội có giải pháp tổng thể nhằm ngăn chặn bội chi quỹ bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội thành phố cũng cho biết, sẽ tham mưu với thành phố để chỉ đạo các cơ sở y tế, các địa phương sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đảm bảo, hiệu quả, không để các đối tượng trục lợi.

Năm 2016, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội ký hợp đồng khám chữa bệnh với 191 cơ sở y tế; khám chữa bệnh cho đối tượng có thẻ là 6.928.321 lượt người với số tiền 6.369 tỷ đồng.
Mạnh Khánh (TTXVN)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản