Hà Nội khởi công trạm xử lý nước thải hồ Bẩy Mẫu

Sáng 6/10, Sở Xây dựng Hà Nội, Ban quản lý Dự án Thoát nước đã khởi công gói thầu số 8 - xây dựng trạm xử lý nước thải hồ Bẩy Mẫu trị giá trên 500 tỷ đồng nhằm cải thiện môi trường Hà Nội.

 

Gói thầu số 8 - xây dựng trạm xử lý nước thải nằm trong khuôn viên công viên Thống Nhất trên diện tích xây dựng khoảng 5000 m2, có công suất xử lý 13.300 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại đã được thử nghiệm ở điều kiện của Việt Nam có kết hợp công nghệ xử lý bùn hoạt tính truyền thống xử lý triệt để về môi trường và hiệu quả kinh tế. Các hạng mục công trình xử lý nước thải sẽ được xây ngầm sâu 13m để không làm ảnh hưởng đến cảnh quan công cộng của công viên. Chất lượng nước thải sau xử lý xả ra đạt tiêu chuẩn Việt Nam bậc 2 TCVN 7222:2002.

 

Công trình trạm xử lý nước thải hoàn thành sẽ mang lại nguồn nước sạch cho hồ Bẩy Mẫu. Ảnh: hanoimoi

 

Theo tính toán, công trình sau khi hoàn thành sẽ phục vụ khu vực trung tâm của thành phố với diện tích thụ hưởng khoảng 217 ha, dân số trên 45.000 người. Nước thải sau xử lý được bơm bổ cập lại các hồ Thiền Quang, Bẩy Mẫu và Ba Mẫu, giảm thiểu ô nhiễm nước trong hồ, nhất là vào mùa khô đồng thời giảm thiểu ô nhiễm nước sông Sét thuộc lưu vực quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai. Mô hình trạm xử lý nước thải này sẽ tiếp tục được nhân rộng tại những nơi không có điều kiện xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung.

 

Được lựa chọn theo hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, hai túi hồ sơ, đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Kolon Global (Hàn Quốc) sẽ thi công công trình trong vòng 756 ngày, kể từ ngày khởi công. Đơn vị tư vấn là liên danh Nippon Koei và Viwase.

 

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Miyake Hirofumi - Tham tán Kinh tế Nhật Bản tại Hà Nội mong muốn việc triển khai gói thầu sẽ mang lại nguồn nước sạch cho hồ Bẩy Mẫu và các hồ lân cận, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan sạch, đẹp, môi trường trong lành cho người dân đến vui chơi, thư giãn.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã phát lệnh khởi công công trình và giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý Dự án Thoát nước phối hợp với đơn vị tư vấn, nhà thầu triển khai dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn lao động, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến sinh hoạt, vui chơi, giải trí của người dân trong công viên. Sở Xây dựng và nhà thầu cố gắng rút ngắn tiến độ triển khai gói thầu còn 720 ngày, đơn vị tư vấn giám sát chất lượng đúng quy định, quy trình quản lý kinh tế, các sở ban ngành liên quan phối hợp Sở Xây dựng, công viên Thống Nhất tạo điều kiện thuận lợi nhất trong khu vực dự án, đảm bảo tiến độ nhanh nhất.

 

 

Tuyết Mai

loading...
loading...
Tin khác
  • Bỏ phố về quê làm nông dân

    09:49 ngày 06/10/2012

    Cách đây 5 năm, khi một số người dân bỏ ruộng không cấy vì đồng đất chua trũng, để ruộng thành bãi hoang thì chàng thanh niên Trần Quang Phước, sinh năm 1979 ở xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, lại quyết định “bỏ phố về quê”, gắn bó với ruộng đồng và trở thành “kỹ sư nông dân”.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản