Hà Nội khoanh vùng dịch và thực hiện xét nghiệm phạm vi rộng hơn đối với F1, F2

Chiều 2/2, Thường trực Thành uỷ Hà Nội họp về tình hình phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

TP Hà Nội hiện đã có 20 ca dương tính với COVID-19 liên quan tới các ổ dịch ở Quảng Ninh, Hải Dương. Công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh đang được Thành phố khẩn trương thực hiện với tinh thần thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, chữa trị các đối tượng tiếp xúc và bệnh nhân COVID-19.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế, các quận, huyện và ý kiến của các đồng chí trong Thường trực Thành uỷ, Bí Thư Thành uỷ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dịch đang diễn biến phức tạp, rủi ro lây nhiễm cao, dịch bệnh tại Hà Nội có nguy cơ kéo dài hơn.

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ biểu dương UBND, Ban chỉ đạo của Thành phố đã kích hoạt toàn hệ thống vào cuộc khẩn trương, các cơ quan, ngành y tế, các quận, huyện có nhiều cố gắng ở các khâu phòng chống dịch, nhất là lực lượng tuyến đầu. Tuy nhiên, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho rằng một số nơi còn chủ quan, chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của chủng virus mới; sự phối hợp của các cấp, ngành từ Thành phố tới cơ sở chưa chặt chẽ, một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng tránh 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặt ra yêu cầu với các cơ quan, đơn vị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu việc đầu tiên là phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 là hàng đầu, cấp bách trước, trong và sau Tết Nguyên đán. “Thực hiện nhiệm vụ kép nhưng phòng chống dịch là hàng đầu”, ông Vương Đình Huệ nêu rõ và chỉ đạo quyết tâm nhanh chóng khống chế, khoanh vùng dịch bệnh; đồng thời, duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá trên cơ sở thực hiện đúng các giải pháp phòng chống dịch bệnh, vùng an toàn chi viện cho vùng bị giãn cách, hạn chế tối đa thiệt hại cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong vùng bị giãn cách.

Bí thư  Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu tập trung rà soát năng lực, hiệu quả phòng chống dịch bệnh từ Thành phố tới thôn, tổ dân phố theo tinh thần chủ động, nhanh nhạy, sát thực, kịp thời, sáng tạo; tăng cường phối hợp giữa các cấp, chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, bảo đảm đúng quy định. “Yêu cầu phải truy vết nhanh hơn nữa, phát hiện sớm hơn nữa, phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, thực hiện khai báo y tế”.

Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc 5K, xử phạt nghiêm các trường hợp không tuân thủ; Ban cán sự Đảng UBND Thành phố xem xét mức độ, sự cần thiết cho phép tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông người.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Thành phố nghiên cứu có quyết định khoanh vùng dịch rộng hơn, thực hiện xét nghiệm phạm vi rộng hơn đối với F1, F2, người đi về từ vùng dịch, người có nguy cơ nhiễm cao tại khu cách ly, các y bác sĩ, các lực lượng thực thi nhiệm vụ, nhanh chóng thông báo kết quả sớm, nhanh nhất đối với F1, tính toán chu kỳ xét nghiệm lại để xác nhận kết quả. Phối hợp với Bộ Y tế để xét nghiệm cho các nhân viên của Sân bay Nội Bài; ưu tiên xét nghiệm ở Đại học FPT, Nhà máy Z153, thôn Bạch Trữ (huyện Mê Linh), Times City. Bí thư Thành uỷ yêu cầu trước 23 Tháng Chạp phải xét nghiệm xong hoàn toàn F1; rà soát, thiết lập các khu cách ly, khả năng chữa trị tại Bệnh viên Bắc Thăng Long, Mê Linh, Đức Giang, bệnh viện tuyến huyện, nghiên cứu sáng kiến của quận Nam Từ Liêm thực hiện cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương.

Về vaccine, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết, Thường trực Thành uỷ sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ về tiêm vaccine cho tất cả người dân của Thành phố bằng nguồn vốn ngân sách và nguồn vốn hợp pháp khác.

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan tính toán nhu cầu nhu yếu phẩm, tăng cường các hoạt động thương mại trực tuyến, nhưng không để xảy ra tình trạng trục lợi, bảo đảm phòng chống dịch tại các trung tâm thương mại; đề nghị 5 đoàn kiểm tra của Thường trực Thành uỷ tăng cường kiểm tra tại các nơi có nguy cơ cao như khu công nghiệp, trường học khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Về công tác truyền thông, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện công khai, kịp thời thông tin liên quan tới COVID-19 để giúp người dân không hoang mang, dao động, nhưng không lơ là, chủ quan.

XC/Báo Tin tức
Nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua bưu điện tăng gấp đôi so với ngày thường
Nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua bưu điện tăng gấp đôi so với ngày thường

Theo Bưu điện Việt Nam, hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua Bưu điện đang bước vào cao điểm, tăng gấp đôi so với bình thường, có những ngày sản lưọng lên tới hơn 1 triệu bưu phẩm gửi/ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN