Hà Nội khó kiểm soát người nước ngoài khám bệnh trái phép

Sáng 18/7, đại diện Bộ Y tế đã có cuộc họp với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội về các vấn đề liên quan đến sự cố tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong tại Phòng khám Maria ngày 14/7.


Sau khi cuộc họp kết thúc, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

 

Đại diện Bộ Y tế có ý kiến gì về vụ việc một bệnh nhân bị tử vong tại Phòng khám Maria (65- 67 Thái Thịnh, Hà Nội)? Người đứng đầu cơ sở y tế tư nhân này sẽ phải chịu trách nhiệm gì, thưa ông?


Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế muốn nắm thực tế về quá trình cấp phép, quá trình hoạt động và sự cố tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong tại Phòng khám Maria. Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội phối hợp chặt chẽ với đại diện Phòng khám và cơ quan pháp luật để phục vụ công tác điều tra (nếu được yêu cầu).
Hiện tại, chưa có kết luận gì về trách nhiệm của Phòng khám Maria vì phải chờ kết quả điều tra của cơ quan công an. Phòng khám này sẽ bị đình chỉ hoạt động đến khi nào cơ quan chức năng có kết quả trả lời về ca tử vong này.


Mặc dù Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động của Phòng khám Maria từ ngày 16/7, nhưng có thông tin rằng phòng khám này vẫn ngang nhiên hoạt động, điều đó có đúng không, thưa ông?


Sau khi có thông tin nêu trên, chiều 17/8, Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra tình hình. Kết quả kiểm tra cho thấy, Phòng khám Maria đã tạm ngừng hoạt động theo đúng quyết định của Sở Y tế.


Sở Y tế đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Phòng khám Maria và yêu cầu cơ sở này có trách nhiệm giới thiệu những bệnh nhân đang trong lộ trình điều trị tới cơ sở y tế khác để tiếp tục được điều trị. Vì vậy, Phòng khám Maria đã bố trí một số nhân viên y tế tiếp đón, hướng dẫn cho những bệnh nhân thuộc diện này.

Nhiều ý kiến cho rằng để xảy ra “sự cố” tại Phòng khám Maria là do có sự “bao che”, bởi đây không phải là lần đầu phòng khám này vi phạm và bị Sở Y tế Hà Nội xử phạt?


Chắc chắn không có chuyện Sở Y tế Hà Nội bao che cho Phòng khám Maria.


Theo tôi, không phải bộ phận quản lý hành nghề y dược tư nhân thiếu trách nhiệm. Việc xử lý phải căn cứ vào hành vi vi phạm tại từng thời điểm kiểm tra và các cán bộ của chúng tôi luôn tuân thủ theo đúng các quy định. Nhưng thực tế là có hiện tượng một số phòng khám tư nhân đưa người nước ngoài vào hành nghề trái phép và đây là hoạt động rất khó kiểm soát.


Cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, vậy tại sao lại có tình trạng ngành y tế chưa cho phép mà tại Phòng khám Maria vẫn có bác sỹ Trung Quốc hành nghề trái phép, còn mức viện phí thì luôn cao ngất ngưởng?


Cho đến nay, Sở Y tế chỉ cấp phép cho 6 bác sĩ là người Việt Nam được phép hành nghề tại Phòng khám Đa khoa Maria và hoàn toàn không cấp phép cho bất cứ bác sĩ người Trung Quốc nào khám chữa bệnh, ngoài 2 giúp việc là người Trung Quốc (không được trực tiếp khám, kê đơn và thực hiện thủ thuật mà chỉ giúp việc cho bác sĩ khám bệnh được cấp phép - PV). Thực hư về việc có bao nhiêu bác sỹ người nước ngoài hành nghề trái phép tại đây vẫn cần sự điều tra và kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.


Còn về vấn đề mức thu viện phí, theo quy định thì cơ sở y tế tư nhân có quyền quy định mức thu viện phí nhưng phải niêm yết tại cơ sở y tế và được sự đồng thuận của người bệnh.


Trước vụ việc đáng tiếc xảy ra tại Phòng khám Maria, Sở Y tế sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân, nhất là những cơ sở y tế có yếu tố nước ngoài trên địa bàn như thế nào, thưa ông?


Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn. Trong quy trình kiểm tra sẽ không thông báo trước hoặc dành thời gian trao đổi với cơ sở được kiểm tra mà sẽ kiểm tra thẳng khu vực khám bệnh. Nghĩa là, khi đó các cơ sở y tế được kiểm tra sẽ không có thời gian để “chuẩn bị”, điều đó giúp cơ quan chức năng đánh giá chính xác tình hình thực hiện các quy trình khám chữa bệnh.


Dự kiến sang tuần sau, chúng tôi sẽ có buổi làm việc với chủ doanh nghiệp và người được doanh nghiệp giao cho phụ trách chuyên môn kỹ thuật tại các cơ sở y tế tư nhân để quán triệt những vấn đề còn tồn tại. Bên cạnh việc yêu cầu các chủ doanh nghiệp tuân thủ nghiêm việc sử dụng lao động theo đúng quy định, chúng tôi muốn nhắc nhở về việc cần nâng cao vai trò của người phụ trách chuyên môn trong các cơ sở y tế tư nhân.


Là người có trách nhiệm về chuyên môn cao nhất tại các phòng khám nên khi nhận người vào làm việc, nhất là bác sĩ nước ngoài, thì người phụ trách chuyên môn phải kiểm soát được người vào làm việc có đủ điều kiện, năng lực khám chữa bệnh hay không. Nếu vì bất đồng quan điểm trong việc nhận người mà chủ doanh nghiệp “sa thải” người đã từng được chọn là người phụ trách chuyên môn của phòng khám thì vị bác sĩ này sẽ phải có đơn báo cáo Sở Y tế ngay. Khi đó, Sở Y tế sẽ có căn cứ để ra quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở y tế đó. Nguyên tắc cấp giấy phép cho cơ sở y tế tư nhân là phải có người đứng đầu chịu trách nhiệm về chuyên môn.


Xin cảm ơn ông!


Phương Liên (ghi)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản