Hà Nội dự phòng nguồn điện để bơm tiêu úng ứng phó bão số 3

Theo dự báo, bão số 3 (tên quốc tế là Wipha) có khả năng ảnh hưởng đến thành phố Hà Nội, gây mưa lớn vào ngày 2/8, nguy cơ ngập lụt ở một số khu vực nội và ngoại thành.

Chú thích ảnh
Ngã tư Lý Thường Kiệt và Phan Bội Châu ngập nặng trong trận mưa ngày 15/7/2019. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức

Để phục vụ việc bơm tiêu nước chống bão được hiệu quả, ngày 1/8 Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, đã có kế hoạch cấp đủ điện và có thêm phương án dự phòng nguồn điện cho các trạm bơm trên địa bàn.

Theo đó toàn bộ các công ty điện lực, quận, huyện, thị xã thống kê các trạm bơm tiêu ngập úng, kiểm tra củng cố các đường dây, trạm biến áp cấp điện cho các trạm bơm tiêu, đảm bảo công suất, nguồn dự phòng để các trạm bơm sẵn sàng vận hành; thống kê các khu vực vùng thấp trũng, khi bão lụt có thể xảy ra úng ngập các thiết bị điện hoặc gây sạt lở móng cột, có các biện pháp khắc phục ngay, đồng thời có phương thức sa thải kịp thời đảm bảo an toàn điện cho nhân dân trong mưa bão.

Theo EVN HANOI, để lưới điện hoạt động ổn định, phục vụ tốt việc bơm tiêu nước chống úng, đơn vị này đã kịp thời thay thế, sửa chữa, khắc phục sự cố, xử lý ngay những vị trí, các điểm không đạt tiêu chuẩn quy định về khoảng cách pha - đất của lưới điện; củng cố tiếp địa cao áp, hạ áp của cột điện, trạm điện, tủ điện để đảm bảo an toàn cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong tất cả các tình huống trong mùa mưa bão, ngập úng.

Ngoài ra, EVN HANOI còn yêu cầu bộ phận chuyên môn rà soát các thiết bị chống sét của hệ thống lưới điện, củng cố, thay thế các điểm không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Mặt khác, kiểm tra kết cấu cơ khí, xây dựng của hệ thống điện và thiết bị điện ngoài trời, trong nhà, khu vực đông dân cư trú và sinh hoạt, đảm bảo cách điện phải tốt, chống rò điện, các kết cấu vững chắc an toàn.

Đối với công ty lưới điện cao thế, EVN HANOI chỉ đạo: tăng cường kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; tổ chức kiểm tra và phát quang cắt tỉa cây xanh nằm trong hành lang, đảm bảo khoảng cách theo quy định vận hành; kiểm tra chống úng, ngập nước tại hầm cáp, mương cáp, thiết bị của các trạm 110kV…

Nhằm hạn chế sự cố lưới điện, tai nạn điện trong khi mưa bão, EVN HANOI khuyến cáo, khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng người dân cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểm như: Đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra làm cây đổ, cành cây rơi vào trạm điện, dây điện đứt, cột điện đổ, nước tràn vào trạm điện… gây cháy, nổ, rò điện.

Đặc biệt, khi mưa nước gây ngập nhà, công trình, người dân cần thực hiện cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ ngập nước, không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà ẩm ướt.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Chủ động ứng phó với bão số 3
Chủ động ứng phó với bão số 3

Ngày 1/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện số 09/CĐ-TWPCTT gửi UBND các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương và Hà Nội; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN