Giáo viên theo hợp đồng trả lương đứng lớp 9 tháng, BHXH đóng như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Em tôi là giáo viên hợp đồng và theo nội dung thì được trả lương đứng lớp 9 tháng trên một năm học. Vậy việc đóng BHXH đối với 3 tháng hè của em tôi như thế nào?

Chú thích ảnh
Một lớp học tại trường THCS Hà Nội.

Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH quy định người lao động (NLĐ) là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: “Người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động (SDLĐ) với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”.

Điều 85 và Điều 86 Luật BHXH quy định về mức đóng và phương thức đóng của NLĐ, người SDLĐ là đóng hàng tháng trên quỹ tiền lương đóng BHXH của NLĐ.

Đối chiếu các quy định nêu trên, việc đóng BHXH bắt buộc phải trên cơ sở HĐLĐ, HĐ làm việc và tiền lương hằng tháng mà NLĐ được hưởng từ người SDLĐ. Vì vậy, em bạn được tham gia BHXH bắt buộc cho 9 tháng lao động có hợp đồng và tiền lương, còn 3 tháng không hưởng lương cũng không có hợp đồng thì em bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện để được cộng nối thời gian công tác hưởng các chế độ BHXH về hưu trí, tử tuất, một lần sau này phát sinh.

Tuy nhiên, bạn cần tham khảo thêm các quy định pháp luật về HĐLĐ, về tuyển dụng giáo viên theo hợp đồng để bảo đảm hơn nữa quyền lợi chính đáng khi tham gia giao kết hợp đồng giảng dạy của em mình.

XC/Báo Tin tức
Tin khác
  • Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở bãi tập kết rác Bù Đăng, Bình Phước 

    Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở bãi tập kết rác Bù Đăng, Bình Phước 

    19:47 ngày 06/12/2019

    Liên quan vụ báo chí phản ánh bãi tập kết, chôn lấp rác thôn 1 ở xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng có tổng vốn trên 4,6 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng đã bị sụt lún, hư hỏng nặng, ngày 6/12, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Nguyễn Thanh Bình cho biết đã chỉ đạo đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát cụ thể tình trạng của bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt, đơn vị thi công khẩn trương khắc phục. Bãi tập kết, chôn lấp rác này do Ban quản lý dự án huyện Bù Đăng (Bình Phước) làm chủ đầu tư công trình.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản