Giảm tỉ lệ sử dụng biệt dược gốc tại các bệnh viện

Để giảm chi phí thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế thống nhất giảm tỉ lệ biệt dược gốc sử dụng trong các bệnh viện (BV) trong năm 2017-2018.

Thanh toán BHYT tại bệnh viện Đa khoa Phù Cừ, Hưng Yên. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN
Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH cho hay, đề nghị này là thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu hai cơ quan sửa đổi, bổ sung quy định về việc mua biệt dược gốc đã hết bản quyền để giảm giá thuốc thêm khoảng 10%.

Theo số liệu thống kê, chi phí sử dụng thuốc biệt dược gốc trong các cơ sở khám chữa bệnh BHYT năm 2016 là hơn 8.200 tỷ đồng, chiếm 26% tổng chi phí thuốc. Trong đó, tỉ lệ sử dụng biệt dược gốc tại 38 bệnh viện tuyến trung ương chiếm 47% tổng chi phí thuốc.

Biệt dược gốc là những thuốc được các công ty dược sáng chế đầu tiên, trải qua nhiều khâu kiểm duyệt khắt khe về nghiên cứu thử nghiệm với chi phí vô cùng lớn. Do đó các biệt dược gốc này thường có giá thành cao nhưng lại có tác dụng điều trị bệnh một cách hiệu quả. 

Theo quy định, các công ty sáng chế loại thuốc biệt dược thường sở hữu độc quyền sản xuất trong khoảng thời gian nhất định (khoảng 20 năm), sau đó, các công ty dược khác được phép nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc tương tự với nồng độ của dược chất được đảm bảo đúng với nghiên cứu gốc, và có tác dụng sinh học, điều trị tương đương, được gọi là thuốc thứ cấp (generic) nhóm 1.

Cũng theo đại diện BHXH Việt Nam, hiện có 698 thuốc biệt dược gốc được thanh toán BHYT, trong đó 447 thuốc hết hạn bảo hộ độc quyền, sắp tới danh mục thuốc biệt dược gốc hết hạn bản quyền sẽ tăng lên. Do đó BHXH sẽ loại khỏi danh mục các thuốc biệt dược gốc có hiệu quả sử dụng không vượt trội so vơi thuốc nhóm 1.

"Để giảm chi phí sử dụng biệt dược gốc trong năm 2017 và 2018, BHXH đề nghị BV tuyến trung ương đang sử dụng thuốc biệt dược gốc tỉ lệ cao phải điều chỉnh giảm với tỉ lệ tối đa bằng 30% tổng chi phí thuốc. Các BV còn lại đảm bảo tỉ lệ bằng năm 2016.

Đối với BV hạng 1 trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh tương đương, tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc không quá 25 % so với tổng chi thuốc... BV hạng 2 trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh tương đương, tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc không quá 15% tổng chi thuốc. BV hạng 3 tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc không quá 4% so với tổng chi thuốc...

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh về việc sử dụng biệt dược gốc không vượt quá quy định so với tỷ lệ đã thống nhất, đồng thời chỉ đạo việc kê đơn thay thuốc biệt dược gốc đã hết hạn, thay thế bằng các thuốc generic nhóm 1 đáp ứng yêu cầu điều trị tại các cơ sở y tế.

“Riêng BV tuyến huyện không được sử dụng biệt dược gốc, kể cả các cơ sở y tế ngoài công lập", ông Phạm Lương Sơn cho biết.

“Một số thuốc biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ độc quyền sáng chế, có giá chênh lệch khá lớn so với các thuốc nhóm 1 cùng hoạt chất, nồng độ, hàm lượng trên thị trường. Nếu có biện pháp quản lý chặt chẽ về việc sử dụng thuốc biệt dược gốc, có thể tiết kiệm chi phí hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên BHXH Việt Nam sẽ không bằng mọi giá hạn chế tỷ lệ thuốc biệt dược gốc. Trên thực tế, nếu được sử dụng biệt dược gốc giá hợp lý sẽ có tác dụng trong điều trị bệnh.

BHXH Việt Nam sẽ cùng Bộ Y tế xem xét, đưa ra các quyết định thay thế cho từng loại thuốc biệt dược gốc bằng thuốc nhóm 1 thật thận trọng, bởi mục tiêu cuối cùng vẫn là ưu tiên về chất lượng điều trị cho người bệnh”, bà Nguyễn Thị Yến, Phó trưởng Ban Dược và vật tư y tế, BHXH Việt Nam.

Theo ông Phạm Lương Sơn, việc giảm tỉ lệ biệt dược gốc sử dụng trong các bệnh viện trong năm 2017-2018 sẽ đảm bảo nhiều người được sử dụng thuốc tốt, nhất là với nguồn tài chính phù hợp sẽ tạo điều kiện nhiều người được dùng thuốc hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, chi phí khám chữa bệnh giảm đi, đỡ gánh nặng cho ngân sách nhà nước, quỹ BHYT và chính người bệnh; đồng thời khuyến khích phát triển công nghiệp dược, trong đó có Việt Nam. Khi định hướng sử dụng generic nhóm 1 đồng nghĩa với việc quốc gia đó có điều kiện tự mình sản xuất ra thuốc tốt, chất lượng tốt nằm ở nhóm 1 của generic.

XC/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản