Giám sát chất lượng thuốc trúng thầu vào bệnh viện

Theo kết quả kiểm tra ban đầu của Sở y tế TP Hồ Chí Minh, một số mặt hàng có cùng hoạt chất, cùng tên thương mại, cùng nhà sản xuất có giá trị trúng thầu chỉ bằng 40 - 50% giá trúng thầu năm 2011, 2012. Điều này khiến dư luận băn khoăn liệu giá thành thấp có đảm bảo được chất lượng thuốc.


Dư luận đang băn khoăn thuốc trúng thầu vào bệnh viện có giá thấp liệu chất lượng thuốc có được đảm bảo.


Trước thực trạng trên, Giám đốc Sở y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục giám sát hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ của các thuốc trúng thầu qua đợt đấu thầu tập trung đợt 1 của Sở Y tế. Theo đó, các Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm tiếp tục tăng cường lấy mẫu và kiểm tra chất lượng thuốc trúng thầu đang sử dụng tại các bệnh viện, đặc biệt là phải lấy mẫu và kiểm tra tất cả các thuốc mới có số đăng ký trong năm 2013, các thuốc mới trúng thầu lần đầu, các thuốc nhập chuyến và các thuốc có phản ánh về chất lượng qua quá trình sử dụng tại các bệnh viện.


Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm lấy mẫu 332 mặt hàng trong tổng số 1.193 mặt hàng thuốc generic trúng thầu đợt 1. Kết quả kiểm nghiệm sẽ được báo cáo thường xuyên về cho Sở Y tế và cập nhật thường xuyên trên trang tin điện tử của Sở Y tế.


Theo Sở y tế TP Hồ Chí Minh kết quả đấu thầu đợt 1, các thuốc sản xuất tại Việt Nam có 753 mặt hàng trúng thầu chiếm 63,12% số mặt hàng thuốc, 57, 3% giá trị trúng thầu.

Ngoài ra, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra hậu kiểm việc tuân thủ và thực hiện các nguyên tắc, quy định về GMP của tất cả nhà máy sản xuất thuốc trên địa bàn thành phố. Thành phần đoàn hậu kiểm sẽ bao gồm đại diện của cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia từ các bệnh viện và các chuyên gia trong lĩnh vực Dược của thành phố. Bên cạnh công tác hậu kiểm trên địa bàn, Sở Y tế cũng sẽ cử đoàn đi khảo sát thực tế tại các nhà máy sản xuất thuốc ở các địa phương khác.


Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, mục đích của sự đấu thầu tập trung là nhằm khắc phục những khuyết điểm của đấu thầu riêng lẻ ở các bệnh viện như xây dựng được danh mục thuốc được chỉ định đúng theo phác đồ điều trị nhằm hạn chế lạm dụng chỉ định thuốc; loại bỏ những mặt hàng thuốc có hàm lượng, phối hợp không đúng trong điều trị; thống nhất giá thuốc trong các bệnh viện ở thành phố với giá thuốc thấp hơn các đơn vị khác vì mua với số lượng lớn, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng thuốc điều trị và giá cả hợp lý.


Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, quathực hiện đấu thầu tập trung thuốc, ngành y tế thành phố đã thực hiện hiệu quả việc mua sắm, cụ thể đã tiết kiệmđược1.412 tỷ đồng; tiết kiệm thời gian và chi phí tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các đơn vị; nâng cao tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện và sự cạnh tranh cho nhiều nhà cung cấp tham gia đấu thầu; đồng thời đã thực hiện hiệu quả chủ trương của Chính phủ về “Khuyến khích người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.


Đan Phương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản