Giải báo chí TTXVN: Chắp cánh cho những cây bút, tay máy xuất sắc

Ngày 20/5 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức Lễ trao Giải báo chí năm 2013 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam… cùng đông đảo các nhà báo trong toàn ngành.
 
Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại buổi trao Giải thưởng Báo chí TTXVN năm 2013. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Phát biểu tại lễ trao giải, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ phóng viên, biên tập viên các đơn vị thông tin trong toàn ngành, đặc biệt là những tác giả đoạt giải báo chí luôn tâm huyết, vượt qua khó khăn, thử thách có những tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao, góp phần khẳng định thương hiệu TTXVN.
 
Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, hiện nay TTXVN đang tập trung phát triển để trở thành một tập đoàn truyền thông quốc gia mạnh. Trong bối cảnh có nhiều cạnh tranh, thách thức, đặc biệt, trước sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin cùng với sự thay đổi to lớn về nhu cầu thông tin của mọi đối tượng, đòi hỏi đội ngũ những người làm báo TTXVN phải nêu cao ý thức trách nhiệm, luyện nghề và rèn nghề một cách nghiêm túc để có những tác phẩm báo chí tốt nhất phục vụ công cuộc đổi mới đất nước và đáp ứng yêu cầu của xã hội.
 
Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Duy Truyền trao giải B cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Dương Giang – TTXVN
Để giải báo chí TTXVN thực sự trở thành “sân chơi’ bổ ích, là nơi phát hiện và chắp cánh cho những cây bút, tay máy xuất sắc của TTXVN, hướng tới mục tiêu xây dựng một đội ngũ phóng viên đa năng, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi đề nghị Liên Chi hội nhà báo TTXVN tiếp tục nghiên cứu, có kế hoạch phát triển giải thành một thương hiệu có sức hấp dẫn và lan tỏa sâu rộng hơn nữa. Liên Chi hội cần xây dựng Bộ tiêu chí chấm giải dựa trên tính đặc thù của thông tin thông tấn và tính liên thông với Giải báo chí quốc gia để ngày càng nhiều tác phẩm báo chí của TTXVN được vinh danh tại giải báo chí lớn của đất nước…
 
Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã trân trọng trao 6 giải A cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm ở các thể loại ảnh báo chí; truyền hình; phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí; xã luận, bình luận, chuyên luận và thể loại báo điện tử. Đó là phóng sự ảnh “ Tây Nguyên khát ” của tác giả Nguyễn Luân, Báo ảnh Việt Nam, thực hiện tại rốn hạn - chảo lửa Krông Pa (Gia Lai) phản ánh tình hình khô nóng của Tây Nguyên; nhóm tác giả Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Quang Vũ và Nguyễn Văn Nhật (Báo Tin Tức) với loạt bài “Về vụ kích động, gây rối tại Nghi Phương, Nghệ An”; tác giả Hoàng Nguyên (Báo Thể thao và Văn hóa) với tác phẩm “Nghiên cứu ‘Binh thư’ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp”; nhóm tác giả Hữu Trung và Hoàng Hải (Trung tâm Truyền hình thông tấn) với phóng sự “Nhật ký hải trình cảnh sát biển Việt Nam” trong chuyên mục Lăng kính phóng viên; nhóm tác giả Võ Mạnh Hùng và Đỗ Mạnh Hùng (Báo điện tử VietnamPlus) với loạt bài “Bất cập trong quản lý, sử dụng đất lâm trường quốc doanh” và tác giả Phạm Hà Linh (Cơ quan thường trú TTXVN tại Bangkok) với chùm tin bài “Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan”.
 
Ban tổ chức giải cũng đã trao 12 giải B, 11 giải C, 20 giải khuyến khích, 5 giải Triển vọng và nhiều giải thưởng khác cho các tác giả, nhóm tác giả có phong cách tác nghiệp đa năng, có tinh thần khắc phục khó khăn, sẵn sàng có mặt ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để hoàn thành tác phẩm với chất lượng tốt…

 
Giải báo chí TTXVN năm 2013 có 215 tác phẩm của các đơn vị, cơ quan thường trú TTXVN trong và ngoài nước dự thi, tăng hơn 30% so với giải năm 2012. Điểm mới của công tác chấm giải năm nay là việc chấm trực tiếp các tác phẩm báo chí thể hiện bằng ngoại ngữ đối với thể loại tin bài Đối ngoại; ngoài ra Báo điện tử lần đầu tiên có mặt trong giải với tư cách là một thể loại độc lập, có một tiểu ban chấm riêng.
 
Theo đánh giá của Hội đồng Giải, chất lượng bài dự thi năm nay tương đối khá và đồng đều. Các tác phẩm đề cập đến những sự kiện lớn, vấn đề “nóng” được dư luận xã hội quan tâm trong năm 2013. Nhiều bài dự thi cho thấy sự đầu tư của các tác giả, nhóm tác giả, cách đặt vấn đề tốt, hình thức thể hiện khá hấp dẫn. Một số tác phẩm của các cơ quan thường trú trong nước có tiến bộ rõ rệt, nội dung sâu hơn, cách thể hiện cũng tốt hơn. Đặc biệt, các tác phẩm dự thi thể loại Truyền hình tiếp tục được nâng cao về chất lượng. Các tác phẩm dự thi thể loại Đối ngoại đã đạt tới sự trau chuốt trong ngoại ngữ thể hiện, góp phần không nhỏ cho chất lượng chung của tác phẩm.
 
Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam đã tặng cờ thi đua "Tập thể hội xuất sắc" năm 2013 cho Liên Chi hội nhà báo TTXVN và bằng khen cho các hội viên của Liên Chi hội nhà báo TTXVN vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2013.
 
Nguyễn Bích Thủy

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản