TP Hồ Chí Minh:

Gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika

Hiện có 33 phường, xã trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vừa có số ca sốt xuất huyết tăng vừa có nhiều ca bệnh do vi rút Zika.

Thông tin được bác sỹ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại buổi giao ban Y tế dự phòng 24 quận, huyện, tổ chức chiều 15/12.

Phun xịt thuốc diệt muỗi phòng bệnh do virút Zika, sốt xuất huyết. Ảnh: Phương Vy/TTXVN.

Theo bác sỹ Nga, hiện các phường 24, 25, 26 của quận Bình Thạnh đang có số ca mắc sốt xuất huyết đồng thời có ca bệnh do virút Zika tăng liên tục trong những ngày qua. Tương tự là các phường Bình Trưng Tây và Thạnh Mỹ Lợi của quận 2; phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Chiểu, Linh Trung của quận Thủ Đức; các phường Phú Thọ Hòa, Tân Quý, Tân Sơn Nhì của quận Tân Phú; phường Hiệp Phú, Phước Long B của quận 9…

Cũng theo số liệu từ Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 15/12, toàn thành phố ghi nhận 130 ca nhiễm bệnh do virút Zika. 75 phường, xã của 23/24 quận, huyện của thành phố đã có sự xuất hiện của virút Zika. Quận Bình Thạnh dẫn đầu với 24 ca bệnh và tiếp tục ghi nhận ca bệnh phát sinh mới trong những tuần vừa qua.

Trong khi đó, bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng trong những ngày vừa qua. Đến nay, toàn thành phố có 19.021 trường hợp nhập viện điều trị sốt xuất huyết, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2015. Theo Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 12, bệnh sốt xuất huyết bắt đầu rơi vào đỉnh dịch. Đặc biệt, một số địa phương như quận 4, quận 5 có số ca mắc sốt xuất huyết trong nửa đầu tháng 12 bằng tổng số ca mắc trong tháng 11.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện đẩy mạnh hoạt động phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do virút Zika. “Khi phát hiện ca bệnh mới, không chỉ thực hiện khoanh vùng phun hóa chất, xử lý khu vực có ca bệnh mà phải điều tra dịch tễ nghiêm túc để đánh giá sự liên hệ với các ca bệnh trước nhằm phát hiện các chùm ca bệnh nếu có”, bác sỹ Lê Hồng Nga yêu cầu.

Những phường, xã có sốt xuất huyết và bệnh do virút Zika cùng gia tăng cần có các biện pháp mạnh mẽ hơn trong công tác phòng chống dịch, phải khống chế dịch bệnh và không để kéo dài sang năm 2017.

Trung tâm Y tế dự phòng Thành phồ Hồ Chí Minh cảnh báo, hiện nay thành phố đang thời điểm thời tiết giao mùa, vì thế các loại bệnh hô hấp sẽ gia tăng, đặc biệt là trong các trường học. Các trạm y tế cần lưu ý giám sát chặt các ca bệnh trong trường học, tìm hiểu nguyên nhân các trường hợp học sinh nghỉ học để phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Đinh Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản